Giá dầu giảm do khả năng OPEC nâng sản lượng

Minh Anh

07:01 20/06/2018

BizLIVE - Giá dầu đóng cửa phiên thứ Ba giảm nhẹ khi OPEC và một số nước sản xuất dầu lớn khác có thể tuyên bố quyết định tăng sản lượng trong tuần này.

Giá dầu giảm do khả năng OPEC nâng sản lượng

Ảnh minh họa.

Giá dầu thô Mỹ WTI giao tháng 7 giảm 78 cent, tương ứng 1,2%, xuống 65,07 USD/thùng tại sàn Nymex.
Còn giá dầu Brent giao tháng 8 để mất 26 cent, tương đương gần 0,4%, xuống 75,08 USD/thùng tại sàn London. Hôm thứ Hai, giá dầu này tăng 2,6%.
Các nhà đầu tư đang theo dõi sát sao các dấu hiệu tại cuộc họp vào thứ Sáu tuần này của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu (OPEC). Các thành viên OPEC và một số nước phi thành viên do Nga dẫn đầu được dự báo sẽ tăng sản lượng tại cuộc họp này. Nhưng dường như các nước lớn vẫn chưa thống nhất về quy mô tăng.
Ecuador, Saudi Arabia và Nga sẽ đề xuất tăng sản lượng khai thác thêm 1,5 triệu thùng/ngày, tương tự đề xuất của Nga, các chuyên gia phân tích của Commerzbank cho biết.
Nhưng nếu các nước sản xuất dầu không đạt được một thỏa thuận chung, giá dầu có thể tiếp tục “cài số lùi”, Lukman Otunuga, chuyên gia phân tích tại FXTM dự báo.
Cũng theo Otunuga, Iran, Venezuela và Iraq có thể sẽ phủ quyết bất kỳ đề xuất nào của Saudi Arabia và Nga về việc tăng sản lượng, và bất động giữa các thành viên OPEC tại cuộc họp có thể khiến tương lai của thỏa thuận hạn chế nguồn cung của OPEC mịt mờ.
Việc giá dầu giảm diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc đe dọa áp thuế lên hàng hóa của nhau. Tối thứ Hai, Tổng thống Trump tuyên bố sẽ áp thuế lên 200 tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc, ngoài gói 50 tỷ USD mà chính quyền Mỹ đã lên danh sách các mặt hàng sẽ chịu thuế.
Bắc Kinh tuyên bố sẽ áp thuế bổ sung lên dầu thô nhập từ Mỹ, và điều này sẽ tác động đến việc xuất khẩu năng lượng của Mỹ và giá dầu.
Trong khi đó, giới đầu tư cũng quan sát đà tăng sản lượng dầu của Mỹ. Báo cáo tuần trước của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho biết sản lượng dầu của nước này tăng thêm 100.000 thùng/ngày. Đây là mức tăng mạnh nhất kể từ tuần đầu tiên của tháng 2 năm nay.

MINH ANH

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?