BizLIVE -

Chính quyền Tổng thống Trump đã tuyên bố tăng thuế với khoảng 200 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc, phía Bắc Kinh đã thề sẽ trả đũa.

Giá dầu duy trì ở mức cao bất chấp căng thẳng thương mại Mỹ – Trung Quốc
Ảnh: FreightWaves
Phiên giao dịch ngày thứ Sáu, giá dầu trên thị trường diễn biến trái chiều. Giá dầu giảm khi những lo lắng liên quan đến đối đầu thương mại giữa Washington và Bắc Kinh tăng cao.
Chuyên gia phân tích thị trường cao cấp tại Oanda, ông Edward Moya, nhận xét: “Việc căng thẳng thương mại leo thang đã khiến cho những nỗi lo lắng về tăng trưởng toàn cầu trở lại, điều đó đồng nghĩa với nhu cầu dầu sẽ đi xuống”.
Ông nói thêm: “Tuy nhiên lạc quan vẫn đủ lớn để sẽ có thể có được một thỏa thuận, điều đó dù sao vẫn tốt hơn việc chẳng có thỏa thuận nào cả. Vấn đề thương mại có thể hỗ trợ cho giá dầu. Những hàng hóa của Trung Quốc rời khỏi cảng trước ngày 10/5/2019 không phải chịu thuế cao, vì vậy khoảng thời gian 2 tuần sắp tới khi hàng hóa được chuyển đến Mỹ cũng có thể mang đến bước ngoặt trong đàm phán thương mại”.
Thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao kỳ hạn tháng 6/2019 giảm 4 cent tương đương 0,1% xuống 61,66USD/thùng. Giá dầu giảm 0,5% trong tuần và như vậy có tháng giảm thứ 3 liên tiếp. 
Thị trường London, giá dầu Brent kỳ hạn tháng 7/2019 tăng 23 cent tương đương 0,3% lên 70,762USD/thùng. Phiên này đã giúp giá dầu Brent có một tuần tăng, mức tăng ghi nhận 0,3%.
Vào đầu ngày thứ Sáu, chính quyền Tổng thống Trump đã tuyên bố tăng thuế với khoảng 200 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc, phía Bắc Kinh đã thề sẽ trả đũa. Giới chức Mỹ và Trung Quốc tiếp tục đàm phán trong ngày thứ Sáu tại Washington tuy nhiên đã không thể chốt được bất kỳ thỏa thuận nào.
Những lo lắng về tranh chấp thương mại Mỹ – Trung Quốc đã bù lại tác động từ việc dự trữ dầu tính theo tuần của Mỹ giảm. Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn tiếp tục theo dõi căng thẳng tăng cao giữa Mỹ và Iran, căng thẳng này sẽ có thể gây gián đoạn hoạt động sản xuất dầu của Trung Đông và đẩy giá dầu lên cao hơn.
Căng thẳng giữa chính quyền Iran và Mỹ đã tăng lên khi mà Iran tuyên bố sẽ ngừng tuân thủ một số những cam kết theo thỏa thuận hạt nhân năm 2015, như vậy thỏa thuận mà hai bên đã ký kết đang dần mất đi hiệu lực.

TRUNG MẾN