Giá dầu đang giảm đúng như Tổng thống Trump mong muốn

Trung Mến

08:19 07/07/2018

BizLIVE -

Giới đầu tư hài lòng với lời kêu gọi từ phía Tổng thống Mỹ Donald Trump đến OPEC về việc hạ giá dầu sau khi trong vài tuần gần đây, giá dầu chạm mức cao nhất trong năm.

Giá dầu đang giảm đúng như Tổng thống Trump mong muốn

Ảnh: MarketWatch

Giá dầu tại Mỹ và giá dầu trên thị trường thế giới biến động trái chiều trong ngày thứ Sáu. Tuy nhiên nếu tính cả tuần, cả hai loại dầu đều có tuần giảm đầu tiên trong ba tuần khi mà ngày xuất hiện ngày một nhiều dấu hiệu cho thấy nguồn cung đang tăng lên.
Cho đến nay, giới đầu tư đã hài lòng với lời kêu gọi từ phía Tổng thống Mỹ Donald Trump đến Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) về việc hạ giá dầu sau khi trong vài tuần gần đây, giá dầu chạm mức cao nhất trong năm. 
Giá dầu tăng có nguyên nhân trực tiếp từ việc nguồn cung bị gián đoạn và nhiều nước sản xuất dầu lớn cố gắng giảm đi lượng dầu thừa thãi đã gây sức ép lên giá dầu trong nhiều năm.
Thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao kỳ hạn tháng 8/2018 tăng 86 cent tương đương 1,2% lên mức 73,80USD/thùng, như vậy giá dầu đã lấy lại phần nào mức sụt giảm đến 1,6% của phiên trước đó. 
Trên thị trường London, tuy nhiên, giá dầu Brent kỳ hạn tháng 9/2018 giảm 28 cent tương đương 0,4% xuống 77,11USD/thùng.
Tính cả tuần, giá dầu WTI giảm 0,5% còn giá dầu Brent giảm 2,7%, theo tính toán của FactSet. Như vậy giá dầu đã có tuần giảm đầu tiên sau hai tuần tăng liên tiếp. 
Số liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) trong ngày thứ Năm cho thấy dự trữ dầu thô tại Mỹ trong tuần kết thúc ngày 29/6/2018 tăng 1,2 triệu thùng, ngược hẳn với dự báo sụt giảm 4,5 triệu thùng của thị trường. 
Trong ngày thứ Sáu, thêm thông tin cho thấy nguồn cung dầu tại Mỹ sẽ tăng. Baker Hughes công bố số lượng giàn khoan dầu tại Mỹ được đưa vào hoạt động trong tuần qua tăng thêm 5 lên 863 giàn khoan dầu. Hai tuần trước đó, số lượng giàn khoan dầu được đưa vào hoạt động giảm không ngừng. 
Tổng thống Donald Trump, trong khi đó, trong nhiều dòng trạng thái của mình đã kêu gọi quan chức chính phủ Saudi Arabia, nước có tiếng nói quyền lực nhất trong OPEC, bơm thêm dầu và hạ giá dầu. 
Trong một buổi họp vào tháng 6/2018 giữa OPEC và một số nước đồng minh ví như Nga, đã đồng ý tăng sản lượng thêm 1 triệu thùng/ngày để bù lại cho việc sản lượng từ Venezuela và Iran giảm.
Tuy nhiên, đại diện của Iran tại OPEC, trong ngày thứ Năm từng tuyên bố rằng giá dầu có thể sớm lên mức 100USD/thùng bởi phía Mỹ gây ra gián đoạn nguồn cung.

TRUNG MẾN

Từ khóa: Mỹ, giá dầu
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?