Giá dầu chưa ngừng tăng do bất ổn Trung Đông

Minh Anh

07:32 16/05/2018

BizLIVE - Giá dầu hôm thứ Ba tiếp tục tăng lên đỉnh 3 năm rưỡi mới do lo ngại nguồn cung bị ảnh hưởng do tình hình chính trị bất ổn tại Trung Đông.

Giá dầu chưa ngừng tăng do bất ổn Trung Đông

Ảnh minh họa.

Giá dầu thô Mỹ WTI giao tháng 6 tại sàn Nymex kết phiên tăng 35 cent, tương ứng 0,5%, lên 71,31 USD/thùng. Đóng cửa phiên trước, giá dầu này tăng đạt 71,36 USD/thùng - mức cao nhất kể từ 26/11/2014.
Trong khi đó, giá dầu Brent giao tháng 7 tăng 20 cent, tương ứng 0,3%, lên 78,43 USD/thùng tại sàn London, đánh dấu mức cao mới kể từ cuối tháng 11/2014.
Những khách hàng ở châu Âu và châu Á mua dầu Brent đang đánh giá rủi ro từ việc Mỹ áp đặt trở lại trừng phạt lên Iran và căng thẳng gia tăng tại Dải Gaza, cũng như khả năng các nhà khai thác dầu Brent không thể lấp chỗ trống từ việc thiếu hụt nguồn cung, Phil Flynn, chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại Price Futures Group, nhận xét.
Trong bản báo cáo mới nhất, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã hạ dự báo sản lượng dầu toàn cầu. Mặc dù OPEC cho rằng sản lượng dầu của tổ chức này tăng trong tháng 4, song các nhà đầu tư cho rằng mức tăng thấp là một chỉ dấu cho thấy OPEC tiếp tục quyết tâm đưa thị trường về mức cân bằng.
Ngoài dấu hiệu không có thêm nguồn cung mới, nhu cầu ở mức cao và bất ổn chính trị ở Iran là những điều kiện để giá dầu hướng về mốc 80 USD/thùng, Paul Horsnell, trưởng bộ phận nghiên cứu hàng hóa tại Standard Chartered, nêu quan điểm.
Theo tính toán của các chuyên gia, trong trường hợp Mỹ tái áp đặt lệnh trừng phạt lên Tehran, lượng dầu xuất khẩu của Iran sẽ giảm 500.000 thùng/ngày khi Hàn Quốc và Nhật Bản giảm lượng nhập khẩu.
Abhishek Deshpande, trưởng nhóm phân tích dầu mỏ tại ‎J. P. Morgan, cho rằng Trung Quốc sẽ không giảm nhập khẩu dầu thô từ Iran do đã ký thỏa thuận dài hạn và khả năng thanh toán bằng đồng nhân dân tệ.
Trong khi đó, sản lượng dầu đá phiến của Mỹ được dự báo tiếp tục tăng. Trong một báo cáo đưa ra hôm thứ Hai, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết sản lượng dầu tại 7 mỏ chính của nước này được dự báo tăng 144.000 thùng/ngày trong tháng 6 lên 7,178 triệu thùng/ngày.

MINH ANH

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?