Foxconn, hãng cung ứng cho Apple, đang lên kế hoạch cải tổ ban quản lý doanh nghiệp, đưa thêm nhiều giám đốc tham gia điều hành các hoạt động hàng ngày của công ty.
Foxconn cải tổ ban lãnh đạo
Nhân viên tại một cơ sở sản xuất của Foxconn ở Thâm Quyến (Trung Quốc)
Theo Reuters, Foxconn tìm cách bổ nhiệm một ủy ban hoạt động cho doanh nghiệp giữa lúc chủ tịch kiêm nhà sáng lập, ông Terry Gou, muốn ra tranh cử lãnh đạo Đài Loan trong cuộc bầu cử năm 2020. Ông Gou từng chia sẻ hồi tháng 4 rằng mình muốn rời Foxconn để mở đường cho lớp trẻ lên điều hành công ty.
Cuộc cải tổ này sẽ đánh dấu sự thay đổi lớn của Foxconn. Tỉ phú 68 tuổi từ trước đến nay nắm rất chặt hoạt động kinh doanh hàng ngày và nhiều quyết định chiến lược khác của công ty. “Điểm tốt ở đây là doanh nghiệp không còn nằm dưới quyền của một người đàn ông nữa, và quyết định sẽ không bị giáo điều như trước. Đây là sẽ mô hình đồng quản lý”, một nguồn thạo tin cho hay.
Giới đầu tư nóng lòng chờ chi tiết kế hoạch kế nhiệm tại hãng sản xuất hợp đồng lớn nhất thế giới. Foxconn vốn lắp ráp từ điện thoại thông minh cho đến bảng điều khiển. Ngoài ra, họ còn chờ xem liệu đợt cải tổ cơ cấu quản lý sẽ tác động ra sao đến khoản đầu tư 10 tỉ USD để tạo 13.000 việc làm ở Wisconsin (Mỹ) và một nhà máy sản xuất màn hình 8,8 tỉ USD ở phía nam Trung Quốc.
Foxconn đến nay bị chú ý vì thất bại trong mục tiêu tạo việc làm tại Wisconsin. Kế hoạch này vốn được Tổng thống Mỹ Donald Trump trích dẫn làm bằng chứng cho thấy việc làm ngành sản xuất đang quay về Mỹ. Giữa tuần này, nhiều thông tin cho biết Foxconn chuyển thêm 150 việc làm Mỹ sang Mexico.
Ủy ban hoạt động doanh nghiệp sẽ tham gia điều hành nhiều mảng kinh doanh khác nhau của Foxconn, từ Sharp cho đến Foxconn Interconnect Technology (FIH). Ủy ban có thể gồm 10 đến 11 giám đốc cấp cao từ các đơn vị của Foxconn, trong đó có chủ tịch Sharp Tai Jeng-wu, giám đốc tài chính Foxconn Huang Chiu-lien và chủ tịch FIH Lu Sung-ching.
Ghế chủ tịch cả doanh nghiệp có thể được trao cho ông Liu Young, người dẫn đầu đơn vị chip. Riêng tỉ phú Gou thì không có mặt trong ủy ban hoạt động mà có thể chỉ ở trong hội đồng quản trị mới. Cổ phiếu Foxconn, doanh nghiệp có tên chính thức là Hon Hai Precision Industry, giảm khoảng 24% kể từ khi ông Gou tiết lộ kế hoạch tranh cử lãnh đạo Đài Loan.

Theo Báo Thanh Niên