BizLIVE -

Từ đó đến nay, Việt Nam, quốc gia có nguồn lực hạn chế nhưng quyết tâm chính trị cao, đã chứng minh cho thấy rằng mô hình phòng chống dịch bệnh của Việt Nam có hiệu quả, FT nhấn mạnh.

Financial Times khen mô hình chống Covid-19 chi phí thấp của Việt Nam
Mới đây, phóng viên báo Financial Times tại Hà Nội đã có một số ghi nhận về công tác chống dịch tại Hà Nội. Phóng viên viết trong bài báo mới được đăng tải như sau: “Trong khi hầu hết người Việt Nam còn đang ăn Tết Nguyên đán thì Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có mặt tại một cuộc họp của chính phủ về virus cúm corona”.
Ở thời điểm đó, cúm corona đang ngày một lan rộng và gây ra nhiều tác hại tại khu vực biên giới với Trung Quốc, Thủ tướng Phúc cảnh báo rằng dịch sẽ sớm lan sang Việt Nam. Cuối tháng 1/2020, Thủ tướng tuyên bố: “Chống dịch như chống giặc”.
Từ đó đến nay, Việt Nam, quốc gia có nguồn lực hạn chế nhưng quyết tâm chính trị cao, đã chứng minh cho thấy rằng mô hình phòng chống dịch bệnh của Việt Nam có hiệu quả.
Nếu như quốc gia giàu có Hàn Quốc lựa chọn cách xét nghiệm trên diện rộng để đối phó với Covid-19, Việt Nam lựa chọn cách ly những người đã nhiễm bệnh đồng thời tìm kiếm các đối tượng đã tiếp xúc với bệnh nhân.
Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, ông Trần Đắc Phu, lý giải: “Xét nghiệm trên diện rộng là tốt, tuy nhiên nó còn tùy thuộc vào nguồn lực của từng quốc gia. Quan trọng nhất cần phải nắm được số lượng người mà bệnh nhân đã từng tiếp xúc hoặc người quay về từ vùng dịch để xét nghiệm họ”.
Không chỉ theo dõi chặt chẽ người có triệu chứng, Việt Nam còn áp dụng chính sách cách ly bắt buộc, đồng thời huy động sự chung tay hợp tác của các sinh viên y khoa, các bác sỹ và y tá đã về hưu cho công tác chống dịch. 
Giáo sư tại đại học University of New South Wales Canberra và là một người rất hiểu biết về Việt Nam, ông Carl Thayer, nhận xét: “Việt Nam có lực lượng an ninh lớn và được điều hành theo chiều dọc chính vì vậy rất hiệu quả để ứng phó với tình huống thiên tai”.
Cuối tuần qua, Hà Nội đã đưa ra chính sách cách ly tập trung với 14 ngày với tất cả những người nhập cảnh và đồng thời hủy toàn bộ các chuyến bay quốc tế.
Cho đến nay, Việt Nam có 123 ca nhiễm cúm corona và chưa có ca tử vong nào. Làn sóng lây nhiễm gần đây nhất là do những người từ nước ngoài về. Tính đến ngày 20/3/2020, Việt Nam đã xét nghiệm được 15.637 ca, một con số khá nhỏ nếu so với 339.000 ca tại Hàn Quốc. 
Cũng giống như một số nước Đông Nam Á khác có hoạt động xét nghiệm còn hạn chế, con số thực tế có thể cao hơn, tuy nhiên cách phản ứng của Việt Nam vẫn rất ấn tượng. Việt Nam ngừng tất cả các chuyến bay hai chiều với Trung Quốc từ ngày 1/2/2020. Học sinh tại 2 thành phố lớn nhất của Việt Nam cũng như phần lớn các tỉnh thành khác đã nghỉ từ sau Tết.
Ngày 13/2/2020, Việt Nam trở thành nước đầu tiên sau Trung Quốc phong tỏa một vùng dân cư lớn. Chính quyền đã áp lệnh phong tỏa 21 ngày với một phần tỉnh Vĩnh Phúc với hơn 10.000 dân sinh sống sau khi có nhiều ca nhiễm trở về từ Vũ Hán – Trung Quốc. 
Đại diện của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ông Kidong Park, đã ca ngợi Việt Nam vì sự chủ động và nhất quán trong quá trình chống dịch.
Theo đánh giá của Financial Times, Việt Nam thành công trong phòng chống dịch Covid-19 cũng bởi huy động hiệu quả nhân viên y tế, quân sự, mạng lưới thông tin. Mạng lưới thông tin chính thống không ngừng đưa tin về dịch bệnh, các nước Mỹ và châu Âu khó lòng cạnh tranh được với Việt Nam về điều này. 
Thông tin về dịch bệnh cũng được cung cấp minh bạch đến người dân, Bộ Y tế Việt Nam thường xuyên gửi tin nhắn về các thông tin liên quan đến phòng dịch và giữ gìn sức khỏe cho người dân. 
Kết quả khảo sát của Nielsen Việt Nam cho thấy phần đông người dân đều nắm được triệu chứng của Covid-19. Những nỗ lực chống dịch của chính phủ nhận được sự ủng hộ và tin tưởng của người dân. Ở trên mạng người ta chuyền tay nhau một khẩu hiệu “Ở nhà là yêu nước”.
Việt Nam cũng đã cứng rắn xử phạt các đối tượng tung tin giả. Đã có hơn 800 người bị phạt vì đăng tải nội dung không đúng sự thật lên mạng xã hội.
Trưởng khoa nhiễm – nội thần kinh của Bệnh viện Nhi đồng 1 thành phố Hồ Chí Minh, bác sỹ Trương Hữu Khánh, cho biết mạng lưới cung cấp thông tin tại Việt Nam cũng rất hiệu quả: “Nếu có người ở nước ngoài về, hàng xóm sẽ biết ngay lập tức và nếu có người lây nhiễm trong khu vực, người dân sẽ báo cáo”.

TRUNG MẾN