Facebook khuấy đảo chứng khoán Mỹ tuần qua

Trà My

15:09 28/07/2018

Facebook đã chứng kiến ngày giao dịch tệ nhất kể từ khi phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng vào năm 2012.

Facebook khuấy đảo chứng khoán Mỹ tuần qua

Biểu tượng Facebook. Ảnh: EPA/TTXVN

Báo cáo kinh doanh của các doanh nghiệp và quan hệ thương mại giữa các nền kinh tế lớn được là những nhân tố chính chi phối thị trường chứng khoán Mỹ tuần qua. Tính chung cả tuần, chỉ số công nghệ Nasdaq giảm 1,06%, chỉ số S&P 500 tăng 0,61%, còn chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 1,57%. Đáng chú ý, Facebook đã chứng kiến ngày giao dịch tệ nhất kể từ khi phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng vào năm 2012, khi giá trị thị trường của “ông lớn” này bốc hơi khoảng hơn 100 tỷ USD. 
Trong phiên đầu tuần (23/7), các chỉ số chứng khoán biến động trái chiều khi khép lại ngày giao dịch trước kỳ báo cáo lợi nhuận của giới doanh nghiệp. Bên cạnh đó, thị trường cũng chịu tác động từ tình trạng căng thẳng thương mại giữa các nền kinh tế lớn. 
Theo chiến lược gia Tony Dwyer của Canaccord Genuity, thật khó để hình dung ra một môi trường thương mại khó khăn hơn do tranh chấp thương mại, đà giảm của đồng NDT, sự hồi phục kinh tế không đồng đều của các nước trên thế giới và bình luận của Tổng thống Mỹ Donald Trump về chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).
Sắc xanh trở lại áp đảo Phố Wall trong phiên ngày 24/7 nhờ những thông tin về kế hoạch kích thích nền kinh tế của Trung Quốc và các báo cáo kinh doanh đầy lạc quan của các công ty lớn. Tập đoàn Alphabet cho biết doanh thu tăng tới 26% và đạt 32,7 tỷ USD trong quý II/2018, vượt xa kỳ vọng của giới phân tích, bất chấp án phạt của Liên minh châu Âu (EU). Bên cạnh đó, theo nhà phân tích thị trường David Cheetham, thị trường chứng khoán còn nhận được hỗ trợ từ khả năng Chính phủ Trung Quốc sẽ tiến hành các biện pháp để bảo vệ nền kinh tế trước quan hệ căng thẳng thương mại ngày càng leo thang. 
Các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ tiếp tục tăng trong phiên giao dịch ngày 25/7, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker đạt được thỏa thuận nhằm xoa dịu tình hình căng thẳng thương mại giữa hai bên. Thỏa thuận đạt được giữa Mỹ và EU kể trên đồng nghĩa với việc Washington sẽ không thực hiện lời đe dọa đánh thuế mặt hàng ô tô nhập khẩu từ EU. 
Thông tin này dường như đã xoa dịu những lo ngại lớn nhất trên các thị trường tài chính rằng cách tiếp cận mang tính đối đầu của Tổng thống Trump với EU và các đối tác thương mại khác có thể dẫn tới một cuộc chiến thương mại và cản trở đà tăng trưởng kinh tế toàn cầu. 
Tuy nhiên, tới phiên giao dịch ngày 26/7, chứng khoán Mỹ chịu áp lực do giá cổ phiếu của Facebook sụt giảm mạnh, trong khi giá cổ phiếu của nhiều nhà sản xuất ô tô của nước này cũng đi xuống do tác động của thuế nhôm và thép. Khép lại phiên này, giá cổ phiếu của Facebook đã giảm tới 19% xuống 176,26 USD/cổ phiếu, qua đó khiến giá trị của “ông lớn” trong ngành công nghệ này bốc hơi khoảng 119 tỷ USD trên thị trường chứng khoán. Đây được cho là mức thiệt hại về giá trị thị trường tồi tệ nhất chỉ trong 1 ngày đối với bất kỳ một công ty hay doanh nghiệp nào. 
Sắc đỏ bao phủ Phố Wall trong phiên cuối tuần qua (27/7), trước báo cáo kinh doanh không mấy khả quan của các doanh nghiệp công nghệ. Chốt phiên này, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 76,01 điểm (0,3%) xuống 25.451,06 điểm, chỉ số S&P 500 giảm 18,62 điểm (0,66%) xuống 2.818,82 điểm, còn chỉ số công nghệ Nasdaq Composite giảm 114,77 điểm (1,46%) xuống 7.737,42 điểm. 
Phiên này, giá cổ phiếu của Intel Corp giảm 8,6%, sau khi mảng kinh doanh trung tâm dữ liệu của tập đoàn không đạt được kết quả như dự kiến. Giá cổ phiếu của Twitter Inc cũng giảm 20,5%, sau khi trang mạng này báo cáo lượng người dùng hàng tháng sụt giảm, ngược với dự báo tăng trước đó. Theo các nhà giao dịch, sức ép đối với nhóm cổ phiếu công nghệ bắt đầu tăng sau khi Facebook đưa ra dự báo bi quan về triển vọng kinh doanh khiến giới đầu tư tỏ ra lo ngại về triển vọng tăng trưởng của ngành này. 

Theo TTXVN

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?