Đường ra thế giới của Nhân dân tệ

Ngô Minh Trí

14:45 12/10/2017

Hôm qua (11/10), Đài CNBC dẫn một số nguồn tin tiết lộ Trung Quốc đang cố thúc ép Ả Rập Xê Út đồng ý thỏa thuận cho phép Bắc Kinh thanh toán tiền mua dầu lửa bằng nhân dân tệ.

Đường ra thế giới của Nhân dân tệ

Trung Quốc đang thúc đẩy thanh toán trực tiếp bằng Nhân dân tệ

Bước đầu, gói thỏa thuận này trị giá khoảng 600 - 800 tỷ USD nhưng hai bên chưa chính thức xác nhận quy mô. Mặc dù vậy, việc Trung Quốc thúc đẩy thanh toán trực tiếp bằng nhân dân tệ không có gì mới, bởi Bắc Kinh đã nỗ lực cho chiến lược này suốt gần 10 năm qua.
Trung Quốc có thỏa thuận tương tự với một số nước Đông Nam Á, Hàn Quốc, Nga… Hơn thế nữa, vào tháng 10.2016, nhân dân tệ cũng chính thức nằm trong rổ tiền tệ của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF). Chiến lược đưa nhân dân tệ trở thành tiền tệ quốc tế được Bắc Kinh theo đuổi suốt nhiều năm qua. Thực sự, nhân dân tệ cũng ngày càng được giao dịch nhiều hơn, vị thế ngày càng lớn hơn.
Tuy nhiên, kết quả thực tế của thỏa thuận thanh toán tiền tệ trực tiếp Trung - Nga sau nhiều năm vẫn chưa thể hiện được vị thế mong muốn, theo đánh giá của chính truyền thông Nga. Thỏa thuận này cũng chưa góp phần thúc đẩy thương mại song phương. Bằng chứng là dù năm 2014, Moscow và Bắc Kinh ký thỏa thuận thanh toán tiền tệ trực tiếp trị giá đến 100 tỷ USD, nhưng đến năm 2015 thì kim ngạch thương mại song phương còn 64,2 tỷ USD, giảm 27,8% so với năm 2014.
Chính vì thế, đừng vội kỳ vọng quá lớn vào vị thế của nhân dân tệ trong giao thương với Trung Quốc. Đây cũng là điều mà doanh nghiệp các nước cần cẩn trọng về thỏa thuận thanh toán tiền tệ khi làm ăn với các công ty đại lục.

Theo Thanh Niên

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện