BizLIVE -

Phía Mỹ đã đầu tư hơn 2,9 tỷ USD nhằm hỗ trợ cho trụ cột kinh tế của chiến lược phát triển Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Dưới thời Tổng thống Trump, Mỹ đã làm gì cho Ấn Độ - Thái Bình Dương?
Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kriten Brink, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross, Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh và đại diện doanh nghiệp Mỹ tại Diễn đàn Kinh doanh Ấn Độ - Thái Bình Dương - Ảnh: Ngọc Diệp
Trong bài phát biểu ngày hôm nay tại Diễn đàn Kinh doanh Ấn Độ - Thái Bình Dương, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cũng thể hiện sự quan tâm đặc biệt đến khu vực Ấn Độ Thái Bình Dương, đúng như quan điểm từng được Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra trước đây hồi tháng 2/2019. 
Theo BizLIVE ghi nhận từ bài phát biểu của ông Wilbur Ross, khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương là một khu vực cực kỳ quan trọng trong chiến lược kinh tế và ngoại giao của Mỹ. Từ tháng 7/2018, Bộ Thương mại Mỹ đã hỗ trợ hơn 9 nghìn doanh nghiệp Mỹ làm ăn kinh doanh tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. 
Bộ Thương mại Mỹ đồng thời hỗ trợ cho hơn 2.500 công ty trong khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tìm kiếm cơ hội đầu tư vào Mỹ, kết quả có hơn 18 tỷ USD đã được đầu tư vào Mỹ từ nhóm công ty thuộc khu vực này. 
Chính phủ Việt Nam đồng thời chấp thuận cho công ty AES của Mỹ đầu tư vào dự án nhà máy điện Sơn Mỹ 2, tổng vốn đầu tư ước tính 1,5 tỷ USD. Nhà máy điện này dự kiến sẽ bắt đầu các hoạt động kinh doanh từ năm 2024. 
Ngoài ra phải kể đến khoản đầu tư vào nhà máy khí đốt Sơn Mỹ, tổng vốn đầu tư cho cả nhà máy điện và nhà máy khí đốt Sơn Mỹ ước tính khoảng 3 tỷ USD, hai dự án này sẽ góp phần quan trọng vào định hình tương lai ngành năng lượng của Mỹ bằng việc đa dạng hóa nguồn năng lượng. 
Hôm nay, Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh đã có bài phát biểu chính thức công bố về quyết định chấp thuận đầu tư của AES vào nhà máy điện và khí đốt tại Việt Nam. 
Quỹ Warburg Pincus đầu tư 250 triệu USD vào công ty Converge ICT ở Philippines để mở rộng chất lượng dịch vụ băng thông tại nhiều khu vực kém phát triển của nước này. 
Cũng theo chia sẻ của ông Ross, trong chiều ngược lại, nhiều doanh nghiệp khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương cũng đang đầu tư vào Mỹ. quỹ Indorama Ventures của Thái Lan cũng đã đầu tư 2 tỷ USD mua các hạ tầng hóa dầu từ công ty Huntsman Corporation, trong đó có 3 nhà máy tại Texas. 
Ông Ross nhấn mạnh rằng kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức lên làm Tổng thống Mỹ, phía Mỹ đã đầu tư hơn 2,9 tỷ USD nhằm hỗ trợ cho trụ cột kinh tế của chiến lược phát triển Ấn Độ - Thái Bình Dương. 
Ngoài ra phải kể đến việc hơn 600 triệu USD đã được phía Mỹ đầu tư vào các lĩnh vực năng lượng, hạ tầng, thương mại, quản trị. Hơn 1/3 trong các nguồn vốn trên được dành cho các hoạt động phát triển thương mại và tăng cường tính cạnh tranh tại nhiều nước như Bangladesh, Myanmar, Lào, Mongolia, Philippines và Việt Nam. 

NGỌC DIỆP