BizLIVE - Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ đã giảm trong phiên ngày thứ Năm, trong khi giá dầu Brent tăng nhẹ sau khi Lầu Năm Góc tuyên bố sẽ triển khai thiết bị và nhân sự hỗ trợ Saudi Arabia.
Dư cung, giá dầu giảm phiên thứ ba liên tiếp
Ảnh: AFP/Getty Images
Giá dầu tương lai đã phải chịu sự sụt giảm mạnh hơn trong phần lớn phiên ngày thứ Năm, trước khi tin tức từ Lầu Năm Góc phát đi.
Nguyên nhân khiến giá dầu giảm phần lớn là do nguồn cung dầu đang khá dồi dào.
Các báo cáo cho thấy tín hiệu lạc quan về khả năng khôi phục sản lượng của Saudi Arabia sau các cuộc tấn công vào các cơ sở dầu mỏ hồi đầu tháng này. Trong khi dữ liệu của Chính phủ Mỹ cũng tiết lộ nguồn dự trữ dầu thô của nước này tăng liền hai tuần.
Trong thông cáo phát đi hôm thứ Năm, Bộ Quốc phòng Mỹ cho hay, Mỹ sẽ triển khai một hệ thống tên lửa đất đối không, bốn RADAR trọng điểm và khoảng 200 nhân viên hỗ trợ đến Saudi Arabia.
Động thái này của quân đội Mỹ nhằm hỗ trợ Saudi Arabia tăng cường khả năng phòng thủ sau vụ tấn công bằng máy bay không người lái hai tuần trước, chuyên gia phân tích thị trường năng lượng tại IHS Markit nói với MarketWatch.
Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Năm, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao kỳ hạn tháng 11/2019 giảm 8 cent/thùng, tương đương 0,1% xuống 56,41 USD/thùng trên sàn New York.
Thị trường London, giá dầu Brent kỳ hạn tháng 11/2019 tăng 35 cent, tương đương 0,6 % lên 62,74 USD/thùng.
Một tin tức hôm thứ Tư cho thấy Saudi Arabia đã khôi phục công suất sản xuất lên tới 11,3 triệu thùng mỗi ngày, tiếp tục phục hồi nhanh chóng sau cuộc tấn công vào ngày 14/9 vào các cơ sở sản xuất, ước tính gây thiệt hại hơn 5 triệu thùng mỗi ngày.
Edward Moya, nhà phân tích thị trường cao cấp tại Oanda cho biết, giá dầu thô được giao dịch chủ yếu dựa trên triển vọng dư cung dầu vào năm 2020. Tuy nhiên, hầu hết dữ liệu kinh tế toàn cầu gần đây lại cho thấy sự sụt giảm của các nền kinh tế lớn và điều đó không ủng hộ cho triển vọng tăng nhu cầu mua dầu.

HOÀNG HÀ