BizLIVE -

Sự chững lại của kinh tế Trung Quốc, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc và Brexit, tất cả những yếu tố này có thể khiến cho nhà đầu tư toàn cầu tìm đến đồng yên.

Đồng yên Nhật được dự báo tăng vọt trong thời gian tới
Ảnh: Reuters
Đồng yên có thể tăng giá lên ngưỡng 95 yên/USD trong nửa đầu năm 2019. Ngân hàng Trung ương Nhật (BOJ) nhiều khả năng sẽ phải ứng phó ngay cả nếu thực ra họ cũng chẳng thể làm được gì nhiều, theo một cựu quan chức thuộc BOJ nhận định. 
Theo Bloomberg, sự chững lại của kinh tế Trung Quốc, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc và Brexit, tất cả những yếu tố này có thể khiến cho nhà đầu tư toàn cầu tìm đến đồng yên -một loại tài sản an toàn trong bối cảnh thị trường có nhiều biến động tiêu cực. 
Quan điểm của ông Nagai như vậy gần tương đồng với những tuyên bố gần đây được đưa ra bởi cựu chuyên gia kinh tế trưởng kiêm giám đốc điều hành tại ngân hàng BOJ.
Cũng giống như những người này, ông Nagai khẳng định rằng ông tin BOJ không có nhiều công cụ để có thể ứng phó khi đồng yên tăng giá mạnh sau 6 năm đã kích cầu không ngừng. 
Tuy nhiên, thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật, ông Haruhiko Kuroda, sẽ cảm nhận được áp lực phải làm điều gì đó, bởi đồng yên yếu đã giúp củng cố niềm tin của các doanh nghiệp Nhật và giúp cho các nhà điều hành có thể lập ra kế hoạch kinh doanh trong dài hạn. 
Các chuyên gia phân tích tiền tệ dự báo đồng yên sẽ sớm giao dịch với đồng USD ở mức 108 yên/USD. Chiều ngày thứ Hai trên thị trường Tokyo, đồng yên giao dịch với đồng USD ở mức 109,83 yên/USD.

TRUNG MẾN