Tại Trung Quốc, tỷ giá nhân dân tệ giảm 0,25% xuống 7,1331 nhân dân tệ/1 USD vào lúc 14 giờ 01 (giờ Việt Nam), ở các thị trường nước ngoài, đồng nhân dân tệ lùi 0,32% xuống 7,1305 nhân dân tệ/USD.
 
Đồng nhân dân tệ suy yếu khi Bắc Kinh công bố gói kích thích tài chính
Đồng Nhân dân tệ tại một ngân hàng ở Bắc Kinh của Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc đã mất giá so với đồng USD trong phiên ngày thứ Hai (9/9), sau khi Bắc Kinh tung ra các biện pháp kích thích mới để củng cố nền kinh tế và đối phó nhu cầu nội địa trì trệ.
Theo đó, trên thị trường nội địa Trung Quốc, đồng nhân dân tệ giảm 0,25% xuống 7,1331 nhân dân tệ đổi 1 USD vào lúc 14 giờ 01 phút (giờ Việt Nam). Còn tại các thị trường nước ngoài, đồng nhân dân tệ lùi 0,32% xuống 7,1305 nhân dân tệ/USD.
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC tức ngân hàng trung ương), ngày 6/9 cho biết đã quyết định cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) của tất cả các ngân hàng trong nước khoảng 50 điểm cơ bản.
Riêng với các ngân hàng thương mại đô thị đáp ứng các quy định đề ra, tỷ lệ này sẽ được cắt giảm 100 điểm cơ bản. Còn tỷ lệ RRR đối với các ngân hàng lớn sẽ được hạ xuống 13%.
Đây là lần đưa ra quyết định cắt giảm tỷ lệ RRR thứ 3 của PBoC kể từ đầu năm đến nay, giúp các ngân hàng "giải phóng" 900 tỷ nhân dân tệ (khoảng 126,35 tỷ USD) để hỗ trợ nền kinh tế trong nước đang trong tình trạng "giảm tốc."
Các thương nhân cho biết PBoC dường như đã dùng tỷ giá trung tâm để ngăn chặn sự lao dốc của đồng nhân dân tệ. PBoC công bố tỷ giá trung tâm ở mức 7,0851 nhân dân tệ/USD, mạnh hơn mức ước tính 7,094 nhân dân tệ/USD của hãng tin Reuters.
Một nhà giao dịch tại Thượng Hải nhận định PBoC sẽ không để đồng nhân dân tệ trượt giá quá mạnh, vì họ biết phía Mỹ sẽ theo dõi sát sao diễn biến của đồng tiền này. Nhiều khả năng, tỷ giá của đồng nhân dân tệ sẽ được duy trì ổn định trong thời gian tới.
Ông Ken Cheung, chiến lược gia về thị trường tiền tệ châu Á tại ngân hàng Mizuho Bank, cho rằng PBoC có xu hướng “neo” tỷ giá đồng nhân dân tệ trong phạm vi 7,1-7,2 nhân dân tệ/USD.
Ngân hàng trung ương này cũng sẽ giữ đồng nội tệ không mất giá quá nhiều trước khi các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung diễn ra vào đầu tháng 10 tới.
Trong tuần giao dịch kết thúc vào ngày 6/9, đồng nhân dân tệ đã có tuần tăng giá đầu tiên trong 3 tuần qua. Nguyên nhân là do kỳ vọng của thị trường về khả năng Trung Quốc và Mỹ có thể tìm được cách hạ nhiệt căng thẳng, sau khi các nhà đàm phán hai bên đồng ý gặp nhau tại Washington vào tháng tới.

Theo VietnamPlus