BizLIVE -

Dự luật mà Thượng viện Mỹ thông qua mới đây yêu cầu các công ty phải chứng nhận rằng họ không thuộc quyền sở hữu hoặc bị kiểm soát bởi một chính phủ nước ngoài.

Doanh nghiệp Trung Quốc lập tức phải hủy niêm yết trên sàn Mỹ nếu dự luật mới được thông qua?
Ảnh: Reuters
Theo cập nhật mới nhất từ MarketWatch, công ty công nghệ Baidu hiện đang cân nhắc hủy niêm yết cổ phiếu trên sàn Nasdaq bởi cho rằng cổ phiếu của Baidu có thể bị giảm giá trị.
Baidu đang tính đến việc sẽ chuyển niêm yết cổ phiếu về một sàn nào đó gần Trung Quốc trong nỗ lực nâng được giá cổ phiếu trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang. 
Thượng viện Mỹ gần đây đã thông qua một dự luật mà theo đó một số công ty Trung Quốc có thể bị cấm niêm yết cổ phiếu tại Mỹ, đồng thời phía Mỹ cũng muốn áp dụng quy định kiểm toán chặt chẽ hơn với các công ty Trung Quốc. 
Baidu đã có các cuộc đối thoại ban đầu với các nhà tư vấn về lựa chọn niêm yết cổ phiếu của công ty, theo tính toán của Reuters. Tuy nhiên trong tuyên bố mới nhất của mình, Baidu lại khẳng định rằng thông tin Reuters mới công bố chỉ là tin đồn và rằng công ty không có bình luận gì về tin đồn đó. Trong vòng 3 tháng qua, cổ phiếu của Baidu đã giảm 17,2% 
Còn theo cập nhật từ Bloomberg, dự thảo luật bắt buộc các công ty Trung Quốc hủy niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ hiện đang được tiếp tục vượt qua các vòng rà soát với tốc độ chóng mặt. Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật đó vào ngày thứ Tư, theo ông Raymond James, một chuyên gia tài chính, chia sẻ mới đây.
Cho đến nay, thời điểm để Hạ viện Mỹ bỏ phiếu thông qua dự luật chưa được ấn định. Tuy nhiên hàng loạt động thái mới nhất cho thấy tâm lý không ưa Trung Quốc đang dâng cao trên chính trường Mỹ. Chuyên gia phân tích chính sách Washington, ông Ed Mills, cho rằng việc dự luật được thông qua và trở thành luật áp dụng chính thức sẽ chỉ còn là vấn đề thời gian.
Tuy nhiên, dự luật thông qua là một chuyện, việc nó được áp dụng trong thực tế từ bao giờ và như thế nào lại là chuyện khác, theo khẳng định của ông Ed Mills.
Ông nhấn mạnh: “Trong bối cảnh chính trị như hiện tại, có cực kỳ ít thành viên Quốc hội Mỹ muốn người khác nghĩ rằng ông ấy ủng hộ Trung Quốc. Thế nhưng ngay cả nếu dự luật trở thành luật, sẽ mất ít nhất vài năm trước khi các yêu cầu hủy niêm yết chính thức được áp dụng”.
Dự luật mà Thượng viện Mỹ thông qua mới đây yêu cầu các công ty phải chứng nhận rằng họ không thuộc quyền sở hữu hoặc bị kiểm soát bởi một chính phủ nước ngoài.
Cũng theo dự luật đó, Ủy ban chứng khoán Mỹ sẽ có quyền cấm bất kỳ giao dịch cổ phiếu của công ty nào chưa vượt qua đợt kiểm tra của Ban giám sát kế toán các công ty đại chúng (PCAOB) trong vòng 3 năm. Cơ quan này được sáng lập vào đầu thập niên 2000, cơ quan giám sát việc kiểm toán các công ty đại chúng muốn thâm nhập vào thị trường vốn của Mỹ trong nỗ lực giảm đi các hành vi kinh doanh không phù hợp và gian lận.

TRUNG MẾN