BizLIVE -

Công ty cung cấp nhiều loại sản phẩm, từ điện thoại thông minh cho đến quần áo hay đồ chơi phản đối kế hoạch của Tổng thống Trump trong việc áp thuế lên đến 25% với khoảng 300 tỷ USD hàng Trung Quốc.

Doanh nghiệp Mỹ đồng loạt phản đối tăng thuế với hàng Trung Quốc
Ảnh: Bloomberg
Việc Mỹ tăng thuế với hàng nhập khẩu Trung Quốc khi mà Tổng thống Mỹ Donald Trump phát động cuộc chiến tranh thương mại với Bắc Kinh sẽ ngay lập tức dẫn đến việc người tiêu dùng Mỹ phải chấp nhận trả giá cao hơn cho hàng hóa tiêu dùng, các doanh nghiệp Mỹ nói trong phiên điều trần vào ngày thứ Hai.
Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ đã tổ chức phiên điều trần tại Washington, các phiên điều trần sẽ được tiếp tục tổ chức đến ngày 25/6/2019 với 320 đại diện doanh nghiệp và ngành nghề.
Trong bản kiến nghị gửi đến Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ, các công ty cung cấp nhiều loại sản phẩm ra thị trường, từ điện thoại thông minh cho đến quần áo hay đồ chơi phản đối kế hoạch của Tổng thống Trump trong việc áp thuế lên đến 25% với khoảng 300 tỷ USD hàng Trung Quốc.
Nhà thiết kế thời trang nổi tiếng Ralph Lauren nhận xét: “Là một nhà cung cấp toàn cầu, chúng tôi phụ thuộc vào chuỗi cung ứng toàn cầu trong đó có sự tham gia của Trung Quốc. Bởi khó tìm được lựa chọn thay thế, việc áp thêm thuế với các sản phẩm nói trên sẽ mang tính hủy diệt và lập tức ảnh hưởng đến sự sẵn có của sản phẩm, giá cả hàng hóa tiêu dùng cũng như người tiêu dùng Mỹ”.
Đại diện hãng thời trang nhanh đến từ Los Angeles, Forever 21, nói: “Dù Forever 21 có nhiều nguồn cung hàng, thế nhưng công ty không còn lựa chọn nào tốt hơn ngoài việc nhập sản phẩm từ Trung Quốc”.
Đại diện Forever 21 khẳng định rằng việc tìm nguồn hàng khác sẽ khó khăn, và trong nhiều trường hợp gần như không thể làm được. Việc áp thuế cao hơn sẽ tạo thêm gánh nặng lên Forever 21 hoặc hãng buộc phải chuyển nó sang người tiêu dùng.
Ban đầu Đại diện Thương mại Mỹ công bố kế hoạch đánh thuế với 3.800 mặt hàng, trong đó bao gồm nhiều loại hàng hóa tiêu dùng. Một số mặt hàng có thể được loại trừ khỏi danh sách nếu thực sự chứng minh được không tìm được nguồn thay thế.
Tác động từ các biện pháp thuế quan đặc biệt lớn với nhóm các mặt hàng trong ngành công nghệ thông tin như điện thoại thông minh hay máy tính, Mỹ phụ thuộc từ 80 đến 90% vào hàng nhập khẩu Trung Quốc. 

TRUNG MẾN