BizLIVE -

Ủy ban chứng khoán Hồng Kông khẳng định rằng việc cổ phiếu biến động bất thường và việc thao túng giá cổ phiếu đặc biệt phổ biến với nhóm cổ phiếu có giá trị vốn hóa nhỏ.

Điều gì đã khiến cổ phiếu của nhiều doanh nghiệp trên sàn Hồng Kông “sụp đổ”?
Ảnh: Bloomberg
Phiên giao dịch ngày hôm nay, thêm một cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Hồng Kông mất phần lớn giá trị chỉ trong 1 ngày giao dịch, điều này không khỏi khiến nhiều người lo sợ về khả năng thị trường chứng khoán quy mô 5,2 nghìn tỷ USD đã trở thành thị trường của những sự biến động bất thường.
Theo Bloomberg, cổ phiếu công ty China First Capital, công ty đầu tư tập trung vào dịch vụ tài chính và giáo dục, giảm khoảng 78% trong phiên ngày thứ Tư và rồi sau đó giao dịch của cổ phiếu này bị ngưng lại. 
Cổ phiếu Virscend Education, công ty giáo dục thuộc sở hữu của First Capital, cũng mất khoảng 78% giá trị trước khi mức giảm điều chỉnh lại vào cuối phiên ở mức 33%. Giá trị cổ phiếu mà cổ đông 2 doanh nghiệp này nắm giữ giảm tổng số 1,2 tỷ USD.
Theo giám đốc bộ phận quan hệ nhà đầu tư của Virscend, ông Chen Keyu, cổ phiếu Virscend có thể đã bị bán bởi First Capital, tuy nhiên thông tin này chưa được xác thực. Virscend hiện vẫn đang hoạt động bình thường và ban giám đốc không hề biết gì về lý do đằng sau biến động bất thường này. 
Dù rằng việc thị trường chứng khoán Hồng Kông cũng vẫn thường trải qua nhiều đợt suy giảm cổ phiếu, làn sóng suy giảm mới nhấ khiến người ta không khỏi đặt câu hỏi về chất lượng quản trị tại nhiều doanh nghiệp có cổ phiếu niêm yết trên sàn Hồng Kông. 
Nhiều người cho rằng chính các cổ đông lớn đã bán ra. Điều này có thể dẫn đến hiệu ứng dây chuyền khi mà doanh nghiệp được liên kết bởi nhà đầu tư hoặc các mối quan hệ kinh doanh, và luật công bố thông tin của Hồng Kông cũng chưa quy định rõ khi nào cổ phần đã được cam kết.
Trong tuần trước, cổ phiếu của ArtGo Holdings giảm đến 98% sau khi MSCI loại bỏ kế hoạch bổ sung cổ phiếu của ArtGo Holdings vào nhóm các chỉ số chính bởi xét đến những lo ngại trong đầu tư. Trong cùng ngày, cổ phiếu của công ty nội thất Trung Quốc giảm đến khoảng 91% sau khi hoạt động kế toán của công ty chịu nghi vấn. 
Những năm gần đây, Ủy ban chứng khoán Hồng Kông đã ưu tiên hàng đầu cho việc “dọn dẹp” thị trường chứng khoán nước này, họ khẳng định rằng việc cổ phiếu biến động bất thường và việc thao túng giá cổ phiếu đặc biệt phổ biến với nhóm cổ phiếu có giá trị vốn hóa nhỏ. 

TRUNG MẾN