BizLIVE -

Bắc Kinh và Washington đã đồng ý sẽ gỡ bỏ dần dần các biện pháp thuế quan bổ sung khi mà hai nước đang tiến gần đến thỏa thuận thương mại giai đoạn một.

Diễn biến đối thoại Mỹ - Trung Quốc tích cực, giá dầu tăng mạnh
Ảnh: Reuters
Phiên giao dịch ngày thứ Năm, giá dầu tăng và lấy lại được phần lớn mức sụt giảm trong phiên trước đó sau khi Trung Quốc và Mỹ đồng ý loại bỏ các biện pháp thuế quan nếu hai bên có thể chốt được một thỏa thuận thương mại. 
Thông tin mới không khỏi phát đi tín hiệu rằng các cuộc đối thoại thương mại đang có diễn biến tích cực và nhờ vậy hỗ trợ quan trọng cho nhu cầu dầu.
Chuyên gia phân tích về thị trường năng lượng tại IHS Markit, ông Marshall Steeves, nhận xét: “Thông tin các biện pháp thuế quan được rút lại dựa theo thỏa thuận thương mại giai đoạn đầu”. Số liệu của chính phủ Mỹ công bố ngày thứ Tư cho thấy rằng dự trữ dầu thô nội địa Mỹ tăng, theo chuyên gia phân tích về thị trường năng lượng nói trên.
Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Năm, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao kỳ hạn tháng 12/2019 tăng 80 cent tương đương 1,4% lên 57,15USD/thùng trên sàn New York. Giá dầu như vậy lấy lại mức giảm 1,5% trong phiên ngày thứ Tư.
Ông Steeves nói: “Dù rằng giá dầu vẫn biến động trong ngưỡng của ngày thứ Tư, cho đến nay chúng ta chưa nhìn thấy sự thay đổi. Tôi nghĩ nhìn chung nó vẫn trong xu thế tăng, ngưỡng kháng cự tiếp theo ước tính ở mức 60USD/thùng”.
Thị trường London, giá dầu Brent giao kỳ hạn tháng 1/2019 tăng 55 cent tương đương 0,9% lên 62,29USD/thùng, trước đó 1 ngày giá dầu giảm 1,9%.
Vào ngày thứ Năm, phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc, ông Gao Feng, cho biết Bắc Kinh và Washington đã đồng ý sẽ gỡ bỏ dần dần các biện pháp thuế quan bổ sung khi mà hai nước đang tiến gần đến thỏa thuận thương mại giai đoạn một. 
Thông tin mới nhất giúp hỗ trợ tâm lý cho những nhà đầu tư vào tài sản rủi ro ví như cổ phiếu, thông tin công bố ngày thứ Năm cho thấy Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ trì hoãn cho đến tháng sau.
Cho đến nay, nhà đầu tư trên thị trường năng lượng đặc biệt quan tâm đến căng thẳng thương mại giữa Bắc Kinh và Washington bởi các cuộc đối đầu kéo dài giữa hai cường quốc của thế giới đe dọa tác động xấu đến nhu cầu dầu thô. Căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington tập trung vào vấn đề thuế nhập khẩu và quyền sở hữu trí tuệ đã khiến cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu chững lại.

TRUNG MẾN