Dịch vụ dùng chung xe ô tô phát triển bùng nổ tại Nhật

Trung Mến

16:49 01/11/2018

BizLIVE -

Với Toyota, người tiêu dùng sẽ có thể sử dụng mẫu xe Lexus của hãng trong một khoảng thời gian nhất định rồi sau đó chuyển sang dùng xe đa dụng thể thao bình thường.

Dịch vụ dùng chung xe ô tô phát triển bùng nổ tại Nhật

Ảnh: Nikkei

Năm tới Toyota Motor sẽ đưa ra dịch vụ cho phép khách hàng sử dụng một vài mẫu xe với mức chi phí hàng tháng cố định. Chương trình mới được đưa ra trong nỗ lực của công ty để giúp tăng được doanh thu, tìm kiếm cơ hội kinh doanh mới chứ không chỉ phụ thuộc vào việc bán xe ô tô, theo tin từ Nikkei.
Toyota như vậy sẽ trở thành hãng xe Nhật đầu tiên cung cấp dịch vụ theo kiểu thuê bao, người tiêu dùng nhờ đó sẽ có thể sử dụng mẫu xe Lexus của hãng trong một khoảng thời gian nhất định rồi sau đó chuyển sang dùng xe đa dụng thể thao bình thường. 
Công ty cũng đang cân nhắc sẽ triển khai các chương trình tương tự ở nước ngoài, trong đó có châu Á.
Dịch vụ này sẽ chính thức được đưa ra tại các nhà phân phối ở Tokyo từ đầu tháng 1/2019 và sau đó mở rộng ra các khu vực khác. Hãng xe này sẽ xây dựng hệ thống hỗ trợ dịch vụ mới để giúp cho khách hàng có thể dùng xe của nhà phân phối. Chương trình mới cũng đặt mục tiêu mang đến cho khách hàng cơ hội trải nghiệm nhiều mẫu xe trước khi quyết định mua trong tương lai.
Tại bang Tennessee của Mỹ, hãng xe BMW của Đức cũng đã cung cấp dịch vụ cho thuê xe tương tự, mức chi phí hàng tháng ước tính khoảng 1.100USD với mẫu xe mới. Tại Nhật, một số công ty kinh doanh xe cũ cũng đã liên kết với BMW và bắt đầu cung cấp dịch vụ cho thuê xe theo tháng vào tháng 10/2018. Mức phí phải trả hàng tháng ước khoảng 8 man yên Nhật, tức khoảng 709USD.
Cho đến nay, Tokyo chưa chốt chi tiết chi phí của dịch vụ mới, trong đó cần đến thông tin về các mẫu xe cũng như mức phí hàng tháng. Thế nhưng nhiều khả năng nó cũng không khác nhiều so với những dịch vụ vốn đã được các đối thủ cung cấp. 
Về phía các lái xe, mức chi phí họ phải bỏ ra hàng tháng để được dùng xe sẽ cao hơn so với khi họ sở hữu xe, nhưng tuy nhiên họ không phải trả bảo hiểm và chi phí bảo dưỡng.
Theo một tổ chức trong ngành giao thông Nhật, số lượng thành viên trong hiệp hội chia sẻ xe ô tô tại Nhật đã tăng gấp 4,5 lần trong 5 năm lên 1,3 triệu. Quy mô thị trường ô tô mới năm 2017 đạt 5,2 triệu chiếc, giảm 30% so với mức đỉnh được thiết lập năm 1990.

TRUNG MẾN

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?