Đề xuất chi 6 tỷ USD lắp đường ống khí đốt từ Nga đến Nhật Bản

Thúy Hà

18:16 28/05/2014

BizLIVE - Một nhóm nghị sĩ Nhật Bản đứng đầu là ông Naokadzu Takemoto chuẩn bị đệ trình lên Thủ tướng Shinzo Abe bản dự án lập đường ống dẫn khí đốt từ Sakhalin đến Nhật Bản.

Đề xuất chi 6 tỷ USD lắp đường ống khí đốt từ Nga đến Nhật Bản

Photo: RIA Novosti.

Một nhóm nghị sĩ Nhật Bản đứng đầu là ông Naokadzu Takemoto chuẩn bị đệ trình lên Thủ tướng Shinzo Abe bản dự án lập đường ống dẫn khí đốt từ Sakhalin đến Nhật Bản.

Hôm thứ Tư ông Takemoto đã thông báo về việc này khi trả lời phỏng vấn của Bloomberg.

Theo đánh giá ​​của các nghị viên trong nhóm sáng kiến "Vì triển khai đường ống dẫn khí đốt giữa Nga và Nhật Bản”, được thành lập hồi tháng Năm, chi phí của dự án sẽ khoảng 600 tỷ yên (bằng 6 tỷ USD) và có thể thực thi trong vòng 5 năm.

Đường ống dẫn tiềm năng có chiều dài 1.350 km sẽ kéo từ cực nam của Sakhalin chạy dọc theo đáy đại dương đến hòn đảo Hokkaido của Nhật Bản, sau đó thông qua vùng phía bắc đảo Honshiu dẫn đến thành phố Hitachi của tỉnh Ibaraki, cách thủ đô Tokyo 150 km.

Các nghị sĩ cho rằng khí đốt chảy theo đường ống sẽ rẻ hơn nhiều so với khí hóa lỏng LNG. Trong một năm thông qua đường ống dẫn có thể chuyển giao cho Nhật Bản khoảng 20 tỷ mét khối khí, bằng 1.500 tấn LNG, như vậy đáp ứng 20 % nhu cầu hàng năm của đất nước.

Ở Nhật Bản, sự kiện gây hiệu ứng cộng hưởng vang dội là việc ký kết hợp đồng “khủng” giữa "Gazprom" Nga và tập đoàn nhà nước Trung Quốc CNPC, theo đó mỗi năm Nga cung cấp cho Trung Quốc 38 tỷ mét khối khí đốt và liên tục trong 30 năm. Tổng giá trị cung cấp khí đốt 30 năm cho Trung Quốc là 400 tỷ USD.

Theo Tiếng nói nước Nga

THÚY HÀ

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện