BizLIVE -

52% người Đức không còn muốn Hy Lạp ở lại khối đồng tiền chung châu Âu, tăng so với 41% hồi tháng trước, Bloomberg đưa tin.

Dân Đức muốn “đuổi” Hy Lạp khỏi eurozone
Bộ trưởng tài chính Hy Lạp - ông Yanis Varoufakis. Ảnh: Bloomberg

Ông Jens Mueller, một tài xế taxi tại Berlin, Đức, cho biết ông không thể chịu nổi thái độ của chính quyền Hy Lạp, đồng thời không muốn Đức gửi thêm một đồng tiền thuế nào của dân đi cứu trợ Athens nữa.

“Mặc dù gặp khó, họ vẫn tỏ kiêu căng, xấc xược và đưa ra đủ loại yêu sách. Tốt hơn hết là Hy Lạp rời euro”, ông Mueller nói.

“Không thể tin được cách hành xử của Hy Lạp. Họ cần trả hết nợ nần, chúng ta không thể bơm tiền cho họ mãi”, ông Dorli Schneider, một phiên dịch viên tại Munich nói.

Quan điểm của ông Mueller và Schneider phản ánh tâm lý chung của phần lớn người dân Đức. Một cuộc khảo sát cuối tuần trước cho thấy 52% người Đức không còn muốn Hy Lạp ở lại khối đồng tiền chung châu Âu, tăng so với 41% hồi tháng trước.

Sự chênh lệch được nới rộng một phần do 80% người Đức cho rằng chính phủ Hy Lạp không tôn trọng yêu cầu của nước thành viên.

Tâm lý tiêu cực trong dân chúng Đức được đặc biệt lưu tâm vì đây là nước đóng góp lớn nhất vào 2 gói cứu trợ trị giá 240 tỷ euro dành cho Hy Lạp. Đức cũng là quốc gia khởi xướng yêu cầu Athens cải cách và thắt lưng buộc bụng để đổi lại viện trợ.

Bất đồng nảy sinh từ khi Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras lên nắm quyền vào tháng Một, cam kết sẽ chấm dứt chính sách cắt giảm chi tiêu do Thủ tướng Đức Angela Merkel đề ra.

Kết quả khảo sát được công bố trong bối cảnh chính phủ Hy Lạp có nguy cơ cạn tiền trong tháng này. Athens đang nỗ lực đàm phán với quan chức châu Âu để tìm kiếm thêm các khoản cứu trợ.

Tỷ lệ người dân phản đối tăng cao sẽ gây khó khăn cho bà Merkel trong việc đưa ra thoả thuận với chính quyền Hy Lạp. Tất cả những gói cứu trợ phải được Quốc hội liên bang Đức và người dân bỏ phiếu thông qua, thành phần đang bị đảng phản đối eurozone - AfD - lôi kéo bỏ phiếu chống.

“Áp lực đến từ hai phía: Công luận và các đảng đối lập. Chính phủ Đức có thể sẽ phản ứng quyết liệt hơn”, ông Juergen Falter, một chuyên gia chính trị tại Đại học Johannes Gutenberg ở Mainz nhận xét.

Rất nhiều người dân Đức đã mất niềm tin vào Hy Lạp. 82% người được hỏi nghi ngờ khả năng nước này tuân thủ các điều khoản về cắt giảm ngân sách và cải cách như đã cam kết, trong khi chỉ 14% tin rằng Hy Lạp sẽ tuân thủ.

“Khó có thể tin những lời hứa của đảng cầm quyền. Tôi nghĩ với lập trường đó, Hy Lạp nên rời eurozone”, ông Geralt Czermin, một công nhân xây dựng tại Augsburg, nói.  

THẢO MAI