BizLIVE -

Quy định thuế mới của Mỹ sẽ có hiệu lực với khoảng 5.700 mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, thuế suất với các loại mặt hàng này sẽ tăng từ 10% lên 25%.

Đàm phán ngày thứ Năm thất bại, Mỹ tăng thuế với hơn 200 tỷ USD hàng Trung Quốc
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Bloomberg
Mỹ chính thức tăng thuế với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc từ ngày thứ Sáu. Đây là động thái mạnh mẽ nhất từ chính quyền Tổng thống Donald Trump, nó phát đi thông điệp rõ ràng về việc không nhượng bộ. 
Động thái từ phía Mỹ sẽ làm sâu sắc hơn mối xung đột Mỹ – Trung Quốc đã khiến thị trường tài chính toàn cầu chao đảo và khiến cho người ta lo lắng thêm về kinh tế toàn cầu.
Trong tuyên bố mới nhất, Trung Quốc ngay lập tức tuyên bố Trung Quốc bị buộc phải trả đũa tuy nhiên không nói cụ thể sẽ làm thế nào. Các diễn biến trên đã xảy ra sau khi các cuộc đối thoại giữa quan chức thương mại hàng đầu Trung Quốc và những người đồng cấp tại Washington không mang lại kết quả đột phá nào. Các cuộc đối thoại về thương mại giữa hai bên sẽ nối lại trong sáng ngày thứ Sáu theo giờ Washington. 
Ngay cả từ trước các cuộc đối thoại vào ngày thứ Năm, Tổng thống Trump cũng tuyên bố Mỹ sẽ tiếp tục với các biện pháp tăng thuế lên 25% với khoảng 325 tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc, như vậy đồng nghĩa với việc tất cả hàng hóa Trung Quốc vào Mỹ sẽ phải chịu thuế cao. Tổng giá trị hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ trong năm 2019 đạt 540 tỷ USD.
Sẽ phải mất nhiều tuần các biện pháp thuế mới mới có thể thực sự phát huy hết tác động. Thế nhưng cho đến nay, mới chỉ những tuyên bố được đưa ra mà kinh tế Mỹ, Trung Quốc và kinh tế thế giới đã hứng chịu không ít ảnh hưởng tiêu cực. 
Trong báo cáo công bố vào tuần này, chuyên gia kinh tế tại Moody Analytics khẳng định rằng sự đối đầu giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ tiềm ẩn rủi ro đẩy kinh tế Mỹ vào suy thoái trước thời điểm cuối năm 2020, thời điểm mà cử tri Mỹ đi bỏ phiếu bầu Tổng thống Mỹ. 
Quy định thuế mới của Mỹ sẽ có hiệu lực với khoảng 5.700 mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, thuế suất với các loại mặt hàng này sẽ tăng từ 10% lên 25%, có thể kể đến một số mặt hàng nổi bật như dầu thực vật, đèn Giáng sinh hay ghế trẻ em.

TRUNG MẾN