BizLIVE -

Tại thành phố tâm dịch Vũ Hán, thị trưởng thành phố cho biết 5 triệu trong số 11 triệu dân thành phố đã rời khỏi Vũ Hán trước khi lệnh cấm đi lại được áp dụng.

Đã có hơn 100 người tử vong vì cúm Vũ Hán
Ảnh: Bloomberg
Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hiện đang đến Bắc Kinh nhằm đánh giá về những phản ứng chính sách của Trung Quốc với dịch cúm Vũ Hán, số lượng người tử vong hiện đã lên con số 100 người.
Những nỗ lực của toàn cầu trong việc ngăn chặn sự lây lan của bệnh tật. Nhiều công ty trong đó bao gồm Honda Motor đang đưa nhân viên ra khỏi những vùng của Trung Quốc chịu tác động nặng nề nhất từ dịch bệnh. 
Phía Mỹ khuyến cáo công dân nên cân nhắc lại trước khi du lịch đến Trung Quốc. Chính quyền Hồng Kông đã đóng cửa toàn bộ các khu tập thể thao và tổ chức sự kiện văn hóa bắt đầu từ ngày thứ Tư.
Giới chức y tế tại Trung Quốc và khắp thế giới đã rất nỗ lực để ngăn dịch cúm Vũ Hán lây lan. Dù rằng cho đến nay, số ca lây nhiễm bị phát hiện tại các nước khác còn khá hạn chế, giới chức Trung Quốc khẳng định rằng loại virus này chưa thể kiểm soát được dù phía giới chức Trung Quốc đã rất cố gắng ngăn hặn sự đi lại của hàng chục triệu người gần thành phố Vũ Hán, khu vực tâm dịch.
Thị trường chứng khoán toàn cầu đồng loạt giảm điểm sâu, vàng được mua mạnh.
Số lượng các ca tử vong tại tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, nơi có tỷ lệ tử vong cao nhất, hiện đã lên hơn 100 từ mức 76 cách đây không lâu. Số lượng các ca nhiễm bệnh tại tỉnh Hồ Bắc Trung Quốc hiện ở mức 2.714 ca. Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc vào ngày thứ Hai thông báo 80 ca tử vong tại riêng Trung Quốc đại lục.
Số lượng các ca lây nhiễm đã tăng tại châu Á và châu Australia cũng như tại Mỹ, Pháp, Canada, Đức.
Trung Quốc đã kéo dài kỳ nghỉ Tết Nguyên đán và đưa ra nhiều biện pháp mạnh mẽ nhằm ngăn việc virus cúm Vũ Hán lan rộng. Đồng thời phía Trung Quốc cũng đưa ra cảnh báo về khả năng virus này đang lây lan ngày một mạnh hơn. 
Một thông tin khác khiến nhiều người lo lắng hơn chính là việc tại thành phố tâm dịch Vũ Hán, thị trưởng thành phố cho biết 5 triệu trong số 11 triệu dân thành phố đã rời khỏi Vũ Hán trước khi lệnh cấm đi lại được áp dụng. Ngoài ra, thông tin cho thấy rằng virus có thể lây nhiễm trong thời gian ủ bệnh càng khiến cho việc kiềm chế trở nên khó khăn hơn.

TRUNG MẾN