BizLIVE -

Trước đây, ông từng thừa nhận đã nhận hối lộ khoảng 14,5 triệu nhân dân tệ tức 2,1 triệu USD trong khoảng thời gian từ năm 2005 đến năm 2017.

Cựu chủ tịch Interpol bị tuyên án 13,5 năm tù
Ảnh: GettyImages
Tòa án Trung Quốc mới đây đã tuyên án cựu chủ tịch Interpol, ông Mạnh Hồng Vĩ, 13,5 năm tù. Phán quyết của tòa án đã chính thức được đưa ra sau 1 năm tính từ ngày ông mất tích khi trở về Trung Quốc.
Trước đây, ông từng thừa nhận đã nhận hối lộ khoảng 14,5 triệu nhân dân tệ tức 2,1 triệu USD trong khoảng thời gian từ năm 2005 đến năm 2017. Trước đó, ông đã bị tước mọi chức vụ trong chính phủ Trung Quốc bởi những vi phạm về việc nhận hối lộ và lạm dụng quyền lực, đồng thời ông cũng bị tước mọi chức vụ trong Đảng Cộng sản Trung Quốc.
Ông Mạnh Hồng Vĩ sẽ không kháng cáo, theo thông báo của tòa án Thiên Tân.
Vụ biến mất bất ngờ và cuộc điều tra với người đứng đầu cơ quan thực thi luật pháp quốc tế này đã không khỏi khiến nhiều người không hài lòng với hệ thống pháp luật Trung Quốc cũng như sự tôn trọng của nước này đối với các trật tự quốc tế. Từ khi ông biến mất vào tháng 9/2018, các chi tiết về vụ việc tình hình tài chính của ông bị điều tra đã rộ lên trong truyền thông nhà nước Trung Quốc.
Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khẳng định rằng ông Mạnh đã sử dụng quyền lực của mình để vợ ông có việc làm, đồng thời cũng lạm dụng quyền lực để tư lợi cá nhân.
Vợ ông, bà Grace Mạnh, cho biết chồng bà làm ở trụ sở Interpol ở Lyon, Pháp và được công bố mất tích vào ngày 29/9/2018. Vào tháng 10/2018, Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc công bố ông đang bị điều tra với những cáo buộc nhận hối lộ và vi phạm luật Trung Quốc.
Vào tháng 1/2020, Reuters đưa tin rằng bà Mạnh đã nộp hồ sơ xin tị nạn ở Pháp bởi bà lo sợ cho cuộc sống của mình sau khi bà bị nhiều người lạ theo dõi, bà nhận được nhiều cuộc điện thoại đáng ngờ và biển số xe của bà bị chụp lại bởi nhiều người lạ.

TRUNG MẾN