Cựu CEO WeWork Adam Neumann đâm đơn kiện Tập đoàn SoftBank của tỷ phú đầu tư Nhật Bản Masayoshi Son vì hủy bỏ thỏa thuận mua 80% cổ phần WeWork với giá 3 tỷ USD.
Cựu CEO WeWork kiện SoftBank của tỷ phú Nhật Bản vì “lật kèo” 3 tỷ USD
WeWork đang lao đao vì kinh doanh thua lỗ, các tòa nhà trống vắng trong dịch Covid-19. Ảnh: Sam Tsang.
Theo Forbes, trước Neumann, ban quản trị WeWork cũng đã kiện SoftBank với lý do "phá vỡ cam kết trong hợp đồng". Hôm 1/4, SoftBank tuyên bố hủy bỏ thỏa thuận mua 80% cổ phần WeWork với giá 3 tỷ USD hai bên đạt được hồi tháng 9/2019.
Theo thỏa thuận này, riêng Neumann sẽ bán số cổ phiếu trị giá 975 triệu USD cho SoftBank. Do đó, vì cú "lật kèo" của SoftBank, cựu CEO WeWork mất trắng gần 1 tỷ USD tưởng như đã cầm chắc trong tay.
Công ty Benchmark sở hữu 8% cổ phần WeWork cũng không còn cơ hội nhận 350 triệu USD từ SoftBank. Doanh nhân Bruce Dunlevie thuộc Benchmark là người đứng tên trong đơn kiện SoftBank thay mặt các cổ đông của WeWork.
Phản ứng lại, Giám đốc Pháp lý SoftBank Rob Townsend tuyên bố cáo buộc của Neumann là "vô nghĩa". "Theo các điều khoản của thỏa thuận mà Adam Neumann đã ký, SoftBank không có nghĩa vụ hoàn thành đề nghị mua mà Neumann là người được hưởng lợi lớn nhất", ông Townsend nhấn mạnh.
Neumann từ chức CEO WeWork và rời hội đồng quản trị công ty sau vụ startup chia sẻ văn phòng này không thể thực hiện kế hoạch phát hành cổ phiếu vì kết quả kinh doanh quá tệ hại.
Giá trị vốn hóa của WeWork, từng được thổi lên tới 47 tỷ USD, lao dốc xuống chỉ còn 8 tỷ USD trước khi SoftBank đồng ý giải cứu với thỏa thuận 3 tỷ USD. Khi dịch Covid-19 bùng phát tại Mỹ, WeWork càng lao đao với các tòa nhà văn phòng trống vắng, không người thuê.

Theo Zing News