Ngành công nghiệp may mặc ở Trung Quốc cực kỳ phát triển đã phần nào giúp giải quyết vấn nạn thất nghiệp nhức nhối vẫn luôn tồn tại suốt bao nhiêu năm qua ở đất nước này. Tuy nhiên, nhân công ở đây lại phải bán sức lao động với cái giá hết sức rẻ mạt và phải đối mặt với biết bao cay đắng mà công việc của mình mang lại.
Cuộc sống độc hại bên trong các xưởng sản xuất “quần jean fake 1”
Quần áo của những xưởng may này có mức giá rẻ đến giật mình.
Ngành công nghiệp may mặc ở Trung Quốc cực kỳ phát triển, đặc biệt là tại vùng phía Nam. Những công xưởng sản xuất quần áo mọc lên ngày càng nhiều cũng giúp giải quyết được phần nào vấn nạn thất nghiệp nhức nhối vẫn luôn tồn tại suốt bao nhiêu năm qua ở đất nước này. Tuy nhiên, nhân công ở đây lại phải bán sức lao động với cái giá hết sức rẻ mạt và phải đối mặt với biết bao cay đắng mà công việc của mình mang lại.
Trong mắt mọi người, tỉnh Quảng Đông vẫn luôn được xem là "thiên đường buôn bán quần áo" với đủ các thể loại quần áo đầy màu sắc và phong cách, cùng với nhiều mức giá rẻ đến bất ngờ. Ở đây, người ta thậm chí còn bán quần áo theo cân.
Bởi giá thành bán ra phải rẻ mới tồn tại được ở thị trường cạnh tranh khốc liệt này, thế nên các công xưởng luôn tìm đủ mọi cách để cắt giảm chi phí sản xuất đến mức tối đa. Ngoài nguyên liệu sản xuất ra, nhân công cũng là một phần rất quan trọng trong việc quyết định giá thành sản phẩm. Những xưởng sản xuất quần áo ở Quảng Đông thường có quy mô lớn, họ thuê rất nhiều nhân công với cái giá rẻ mạt, trong khi công việc họ giao lại không hề dễ dàng.
19-23081
Có thể dễ dàng bắt gặp những tấm bảng đăng tin tuyển người rải rác khắp nơi trong tỉnh Quảng Đông.
Đối với những công nhân nghèo ở đây, muốn kiếm được nhiều tiền đồng nghĩa với việc họ phải ra sức làm việc bất kể ngày đêm, vì vậy, đa phần các công nhân ở đây đều làm việc trong các xưởng may từ khi còn trẻ và không ngừng cố gắng tăng thu nhập cho tới tận lúc về già.
Công việc ở những xưởng sản xuất quần áo này không chỉ vô cùng mệt mỏi mà còn cực kỳ độc hại. Công nhân ở đây thường mắc phải nhiều căn bệnh nghề nghiệp, trong đó phổ biến nhất là bệnh về đường hô hấp vì hàng ngày luôn phải hít bụi vải và thậm chí còn bị nhiễm độc hóa chất.
Những nỗi vất vả và tủi cực của các công nhân nghèo ở nơi này không phải ai cũng nhìn thấu, thế nhưng, bộ ảnh chân thực mô tả cuộc sống của những người công nhân lao động trong một xưởng sản xuất quần áo bò ở Quảng Đông dưới đây có lẽ sẽ giúp mọi người hiểu thêm phần nào về cuộc sống cực khổ và đầy cay đắng của họ.
1-23081
18-23081
Những công nhân trong các xưởng may này thường bắt đầu công việc từ lúc sáng sớm.
17-23081
16-23081
Cho đến tận tối mịt, những công xưởng này vẫn chưa chịu đóng cửa.
12-23081
4-23081
Các công nhân miệt mài lao động.
5-23081
9-23081
Bàn tay đã nhuộm màu xanh của quần bò.
21-23081
Nhiều người chẳng màng đến sự an nguy của bản thân.
22-23081
Mỗi chiếc quần hay áo được sản xuất ra phải trải qua rất nhiều công đoạn.
3-23081
Nhiều người không có điều kiện gửi con, thậm chí phải mang cả trẻ con đến nơi làm việc.
7-23081
Tuy đã bị che gần hết khuôn mặt, nhưng vẫn có thể thấy được sự mệt mỏi hiện lên trong mắt người đàn ông này.
8-23081
Đa phần là những suất ăn nghèo nàn dưỡng chất.
14-23081
Làm việc quần quật không quản ngại ngày đêm.
23-23081
Muốn kiếm được nhiều tiền hơn, họ buộc phải lao động hăng say.
11-23081
20-23081
Không chỉ chịu trách nhiệm sản xuất, đôi khi những công nhân này còn kiêm nhiệm thêm nhiều nhiệm vụ khác.
10-23081
Phút nghỉ ngơi hiếm hoi sau một ngày làm việc căng thẳng.
13-23081
Đôi bàn tay đã nhuộm màu xanh của quần bò này khiến cho bao người bị ám ảnh.

Theo Tri Thức Trẻ