Công ty Trung Quốc “ồ ạt” đăng ký sáng chế và chuyện bản quyền?

Nguyễn Thắm

13:48 24/03/2016

BizLIVE - Theo Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), Xiaomi và Huawei của Trung Quốc đang đứng ở vị trí thứ 1 và 3 trong số các công ty sở hữu lượng bằng sáng chế lớn nhất toàn cầu.

Công ty Trung Quốc “ồ ạt” đăng ký sáng chế và chuyện bản quyền?

CEO Xiaomi

Nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc Huawei đã trở thành công ty sở hữu nhiều bằng sáng chế nhất thế giới vào năm 2015 với 3.898 bằng sáng chế được phê duyệt.

Xếp ngay sau đó là Qualcomm – một công ty sản xuất các linh kiện bán dẫn của Mỹ đứng ở vị trí thứ hai. Ngoài ra, một nhà sản xuất điện thoại di động Trung Quốc khác là Huawei ZTE cũng lọt top 10 công ty sở hữu nhiều bằng sáng chế nhất thế giới với vị trí thứ 3 và 2.155 bằng sáng chế.

Có thể thấy, các công ty công nghệ Trung Quốc đang chiếm một lượng lớn số bằng sáng chế toàn cầu được phê duyệt năm 2015, tăng thêm 16% so với năm 2014.

Lượng bằng sáng chế = sự phát triển?

 10 công ty nhiều bằng sáng chế nhất toàn cầu

Theo dữ liệu từ Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), Huawei không chỉ là công ty nộp nhiều hồ sơ đăng ký bằng chế nhất mà họ còn “vượt xa” công ty đứng vị trí thứ 2 - Qualcomm hơn 40%.

Được biết, WIPO là một tổ chức trực thuộc Liên Hợp Quốc chuyên cấp phép cho các hồ sơ đăng ký sáng chế toàn cầu, được áp dụng trên 148 quốc gia thành viên.

Tuy nhiên, lượng bằng sáng chế được đăng ký không đồng nghĩa với việc những ý tưởng này sẽ trở thành hiện thực.

Điển hình như Apple, năm 2014 “nhà Táo” đã nộp một bằng sáng chế cho một mẫu điện thoại chống thấm nước. Tuy nhiên, sau 2 năm họ vẫn chưa “hiện thực hóa” sản phẩm của mình, còn Sony và Samsung thì đã ra mắt mẫu điện thoại chống nước.

Vì vậy, Huawei và ZTE là một những công ty sở hữu nhiều bằng sáng chế nhất thế giới nhưng không có nghĩa là họ sẽ trở thành những công ty công nghệ sở hữu công nghệ hiện đại nhất trong tương lai.

Ngoài ra, có khá nhiều bằng sáng chế của Huawei là về lĩnh vực cơ sở hạ tầng viễn thông thay vì sản xuất thiết bị di động.

Chuyện bản quyền quốc tế

Apple đã từng gặp phải nhiều vụ tranh chấp liên quan đến vấn đề bản quyền  

Trên thực tế, việc các công ty Trung Quốc “ồ ạt” đăng ký bằng sáng chế quốc tế lại gây ra một tình trạng “đáng ngại” vì cách mà họ sử dụng chúng.

Trước đó, đã có khá nhiều vụ kiện của các công ty lớn liên quan tới vấn đề bản quyền sáng chế.

Điển hình như vụ tranh chấp giữa Xiaomi và Ericsson khi công ty này cố gắng thâm nhập vào thị trường Ấn Độ. Hay như việc, Apple không thể lấy tên iWatch do đã có công ty đăng ký trước đó.

Điều này đã chứng minh tầm quan trọng của bằng sáng chế của WIPO đối với các công ty kinh doanh tại thị trường nước ngoài.

Và với việc, các công ty công nghệ Trung Quốc đang sở hữu lượng bằng sáng chế lớn đến vậy, chúng ta có thể sẽ thấy các vụ kiện bản quyền tốn kém trên khắp thế giới trong tương lai.

NGUYỄN THẮM