BizLIVE - LVMH - công ty Pháp sở hữu loạt thương hiệu đình đám Louis Vuitton, Givenchy đã đề nghị mua lại công ty kim hoàn Tiffany & Co. của Mỹ với giá khoảng 14,5 tỷ USD, một số nguồn tin thân cận với LVMH cho biết.
 
Công ty mẹ của Louis Vuitton muốn chi 14,5 tỷ USD mua lại hãng trang sức Tiffany
Một cửa hàng Tiffany tại Toronto, Canada. Ảnh: Brent Lewin/Bloomberg
Theo Bloomberg, một nhóm nhà đàm phán của LVMH đã có cuộc gặp riêng với các nhà lãnh đạo của công ty Tiffany (có trụ sở tại New York) và đưa ra đề xuất mua lại.
Dự kiến LVMH sẽ trả toàn bộ tiền mặt để mua lại Tiffany với mức giá khoảng 120 USD/cổ phiếu, cao hơn khoảng 22% so với thị giá đóng cửa ngày 25/10, một nguồn tin cho biết hôm Chủ nhật.
Tiffany hiện đang xem xét đề xuất của LVMH nhưng không có gì đảm bảo là sẽ đạt được một thỏa thuận, nguồn tin này cho biết thêm.
Deborah Aitken, nhà phân tích hàng hóa cao cấp tại Bloomberg Intelligence, cho biết Tiffany có thể là bước đệm phù hợp cho LVMH để giúp đế chế hàng hiệu nổi tiếng này hiện thức hóa kế hoạch mở rộng thị trường tại Mỹ.
Thị trường trang sức hàng hiệu đang có mức tăng trưởng khoảng 6% mỗi năm - nhanh hơn khoảng 200 điểm cơ bản so với thị trường đồng hồ cao cấp - việc mua Tiffany có thể giúp LVMH cạnh tranh với các công ty đối thủ đến từ Thụy Sĩ như Richemont SA, chủ sở hữu của Cartier và Van Cleef & Arpels, Aitken cho biết thêm.
Tiffany dự kiến sẽ từ chối lời đề nghị từ LVMH vì bị định giá thấp, tờ Financial Times đưa tin hôm Chủ nhật.
Tuy nhiên, nếu thành công, việc mua lại này sẽ là thỏa thuận lớn nhất từ trước đến này với người sáng lập và Chủ tịch LVMH, Bernard Arnault - người giàu nhất châu Âu.
Việc mua lại cũng sẽ mang về cho LVMH một thương hiệu nổi tiếng của Mỹ với 182 năm tuổi với nhiều sản phẩm mang tính biểu tượng.
Cổ phiếu Tiffany đã tăng 22% từ đầu năm đến nay. Đóng cửa phiên ngày thứ Sáu (25/10) cổ phiếu Tiffany chốt ở mức 98,55 USD/cổ phiếu, tương đương giá trị vốn hóa là 11,9 tỷ USD. Tuy nhiên, đây vẫn là mức thấp hơn rất nhiều so với mức đỉnh 139,50 USD/cổ phiếu hồi tháng 7/2018.
Trong khi đó, cổ phiếu LVMH đã tăng 49% kể từ đầu năm, mang lại mức vốn hóa thị trường khoảng 215 tỷ USD.
Đại diện cho LVMH và Tiffany từ chối bình luận.

KIỀU CHÂU