BizLIVE -

Đằng sau sự phát triển bùng nổ của các công ty công nghệ giáo dục Trung Quốc là sự “đỡ lưng” của nhiều tập đoàn công nghệ lớn như Tencent Holdings hay Alibaba.

Công nghệ giáo dục tối tân phát triển bùng nổ tại Trung Quốc
Ảnh: Nikkei
Trung Quốc đã vượt qua Mỹ để trở thành nhà đầu tư hàng đầu và là nền tảng cho nhiều công ty công nghệ lớn trong lĩnh vực công nghệ giáo dục. Điều này xuất phát từ việc các bậc cha mẹ Trung Quốc muốn con mình có được lợi thế trong hệ thống học vấn có mức độ cạnh tranh ngày một cao của Trung Quốc. 
Hiện nay, đầu tư của Trung Quốc trong tổng đầu tư vào công nghệ giáo dục chiếm 60% của toàn thế giới. Trung Quốc dựa vào trí tuệ nhân tạo và nhiều công cụ khác nhằm tối ưu hóa các trải nghiệm học tập. Việc tăng cường cho học sinh tiếp cận với cách giảng dậy chất lượng cao sẽ làm thay đổi cục diện môi trường giáo dục Trung Quốc. 
Công nghệ cao đã mang đến trải nghiệm học trực tiếp đến tận nhà của sinh viên. Ví như giáo viên có thể dạy tiếng Anh giao tiếp cho học sinh thông qua màn hình máy tính. Có công ty chuyên dạy học trực tuyến của Trung Quốc đã thiết lập được hệ thống 90 nghìn gia sư trực tuyến tại Mỹ và Canada. Tuy nhiên, giá của các lớp học này không rẻ. Công ty này giờ đã có khoảng 700 nghìn học sinh mua tài khoản và được định giá khoảng 3,5 tỷ USD. Công ty tuyển dụng khoảng 1 nghìn kỹ sư.
Lại có công ty khác của Trung Quốc chuyên hỗ trợ học sinh làm bài tập. Sinh viên có thể chụp hình bài tập khó thông qua ứng dụng trên điện thoại thông minh, sau đó thiết bị sẽ dùng trí tuệ nhân tạo để tìm kiếm các vấn đề tương tự và rồi cho ra lời giải. Hệ thống này có lưu trữ khoảng 180 triệu vấn đề trong hệ thống.
Đầu tư của toàn cầu vào lĩnh vực công nghệ giáo dục tăng 86% trong năm 2018 lên 8,2 tỷ USD, theo tổ chức nghiên cứu giáo dục quốc tế HolonIQ. Trung Quốc chiếm 5,2 tỷ USD trong số này, cao hơn nhiều so với con số 1,6 tỷ USD của Mỹ, 700 triệu USD của Ấn Độ và 500 triệu USD của Liên minh châu Âu (EU).
8 trong tổng số 12 công ty công nghệ lớn trong lĩnh vực công nghệ giáo dục đến từ Trung Quốc trong khi đó Mỹ có 3 và Ấn Độ có 1. Hơn 10 công ty công nghệ giáo dục Trung Quốc đã chào bán cổ phiếu trong năm 2018.
Đằng sau sự phát triển bùng nổ của các công ty công nghệ giáo dục Trung Quốc là sự “đỡ lưng” của nhiều tập đoàn công nghệ lớn như Tencent Holdings hay Alibaba. Các tập đoàn này không chỉ mang đến nguồn tài chính mà còn cả công nghệ. 
Một yếu tố khác mang đến sự phát triển của ngành công nghệ giáo dục Trung Quốc, các gia đình Ttrung Quốc chi tiêu hơn 20% tổng thu nhập vào việc học hành cho con cái họ. Chi tiêu vào công nghệ giáo dục ước tính sẽ tăng 95% trong khoảng thời gian từ năm 2018 đến năm 2022.ậy

TRUNG MẾN