Cổ phiếu đại gia xe hơi Volkswagen rớt thảm sau “scandal” gian lận khí thải

Trần Thúy

16:19 21/09/2015

BizLIVE - Cổ phiếu của hãng Volkswagen AG đang có mức giảm mạnh nhất trong gần bảy năm qua sau khi hãng xe hơi nổi tiếng của Đức thừa nhận đã sử dụng phần mềm gian lận trong các cuộc kiểm tra khí thải tại Mỹ trong nhiều năm qua. 

Cổ phiếu đại gia xe hơi Volkswagen rớt thảm sau “scandal” gian lận khí thải

Đại gia xe hơi Volkswagen đang "gặp hạn".

Cổ phiếu của Volkswagen AG đã giảm tới 27,9 euro, tương đương với 17% giá trị, xuống còn 134,5 euro, đánh dấu mức giảm mạnh nhất kể từ hôm 3/11/2008. Tính từ đầu năm đến nay, cổ phiếu của hãng đã "bốc hơi" tới 25% giá trị.
Hôm chủ nhật vừa qua (20/9), Tổng giám đốc Volkswagen, ông Martin Winterkorn cho biết, công ty hiện đang mở cuộc điều tra về vụ việc gây tai tiếng này. Vị lãnh đạo cũng đưa ra lời xin lỗi sâu sắc vì đã làm mất lòng tin của khách hàng. Hiện Volkswagen đã cho ngưng bán ra các model trong danh sách vi phạm.
Hiện hãng này đang phải đối mặt với nguy cơ chịu khoảng 18 tỷ USD tiền phạt và sự phản ứng dữ dội của người tiêu dùng tại thị trường tiêu thụ xe hơi lớn thứ hai thế giới này. Bên cạnh đó, hãng cũng có thể phải chịu truy tố hình sự.
"Nếu kết quả điều tra cho thấy có sự "gian lận cấu trúc", có thể ban lãnh đạo cao cấp của Wolfsburg sẽ phải gánh hậu quả", ông Sascha Gommel, nhà phân tích tại Commerzbank AG cho biết.
Trước đó, hãng xe hơi Đức đã thừa nhận sử dụng phần mềm khai gian về lượng khí thải của gần 500.000 chiếc xe chạy bằng động cơ diesel của hãng. Theo đó, xe sẽ bật hết công suất hệ thống kiểm soát khí thải mỗi khi bị kiểm tra nhưng lại tự động tắt đi khi xe chạy trong điều kiện bình thường. Do vậy, xe sẽ thải ra liều lượng khí thải cao hơn từ 10 đến 40 lần mức cho phép theo quy định.

TRẦN THÚY

Cùng dòng sự kiện