Có hay không việc số liệu GDP Trung Quốc bị thổi phồng quá đáng trong thập kỷ qua?

Trung Mến

17:23 08/03/2019

BizLIVE -

Nhiều năm nay, số liệu GDP Trung Quốc đã bị chỉ trích về việc nói quá hoặc nói thấp hơn tốc độ tăng trưởng thực tế, hoặc không nói cụ thể về những biến động thật trong hoạt động kinh tế.

Có hay không việc số liệu GDP Trung Quốc bị thổi phồng quá đáng trong thập kỷ qua?

Ảnh: GettyImages

Trung Quốc thổi phồng số liệu về tăng trưởng GDP trong khoảng thời gian từ năm 2008 đến năm 2016 trung bình khoảng 1,7 điểm phần trăm, theo một nghiên cứu được công bố gần đây bởi đại học Chinese University of Hong Kong và đại học Chicago – Mỹ.
Theo Bloomberg, chênh lệch này xuất phát từ chính quyền các tỉnh địa phương vốn được thưởng vì đạt mục tiêu tăng trưởng và đầu tư, các tác giả công bố trong nghiên cứu được đưa ra bởi viện Brookings. 
Cơ quan thống kê Trung Quốc được cho là nắm được tất cả những việc bóp méo con số này, thế nhưng họ đã không tự điều chỉnh số liệu từ năm 2008, các tác giả Wei Chen, Xilu Chen, Chang-Tai Hsieh và Zheng Song viết.
Họ viết cụ thể như sau: “Các số liệu thống kê địa phương đã nói sai con số ngày một nhiều kể từ sau năm 2008, thế nhưng lại không có sự điều chỉnh nào tương ứng từ Cơ quan thống kê quốc gia Trung Quốc”. 
Nhóm các chuyên gia sử dụng các con số như doanh thu thuế, số điện thắp sáng mỗi đêm tính trên vệ tinh, tiêu thụ điện, lượng hàng hóa vận chuyển bằng tàu hỏa, xuất khẩu và nhập khẩu để dự báo về GDP thực của nền kinh tế lớn thứ 2 trên thế giới.
Các số liệu được điều chỉnh cho thấy rằng sự chững lại của tăng trưởng kinh tế Trung Quốc từ năm 2008 thực ra tồi tệ hơn so với số liệu công bố chính thức.
Cơ quan thống kê quốc gia tuy nhiên không trả lời đề nghị bình luận từ phía các nhà nghiên cứu.
Nhiều năm nay, số liệu GDP Trung Quốc đã bị chỉ trích về việc nói quá hoặc nói thấp hơn tốc độ tăng trưởng thực tế, hoặc không nói cụ thể về những biến động thật trong hoạt động kinh tế. Giới chức địa phương, với mong muốn đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế nhằm có thêm khả năng thăng tiến, thường công bố số liệu GDP vùng cao hơn thực tế đến 10%.
Những năm gần đây, giới chức trung ương đã siết chặt việc cung cấp số liệu sai sự thật bằng cách thu thập dữ liệu trực tiếp từ các công ty, nêu tên cụ thể những quan chức công bố số liệu sai sự thật và thành lập ra cơ quan nghiên cứu. 
Người đứng đầu cơ quan thống kê Trung Quốc trong năm ngoái đã tuyên bố rằng vấn đề GDP sai sự thật đã là chuyện của quá khứ và rằng từ năm 2019, họ sẽ tính toán GDP cho cả 31 khu vực trực thuộc.

TRUNG MẾN

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện