CNBC chỉ ra những yếu tố giúp kinh tế Việt Nam tăng trưởng mạnh nhất 8 năm

Trung Mến

17:09 13/09/2018

BizLIVE -

Dù vậy, Standard Chartered cho rằng Việt Nam cần đảm bảo rằng thâm hụt ngân sách không quá cao, kinh tế không tăng trưởng quá nóng, điều thường xảy ra khi dòng vốn và doanh nghiệp đồng loạt vào mạnh.

CNBC chỉ ra những yếu tố giúp kinh tế Việt Nam tăng trưởng mạnh nhất 8 năm

Ảnh: GettyImages

Nửa đầu năm 2018, kinh tế Việt Nam tăng trưởng mạnh nhất trong 8 năm. Tăng trưởng ấn tượng của kinh tế Việt Nam trái ngược hoàn toàn với những khó khăn, áp lực mà nhiều nền kinh tế mới nổi khác đang đối đầu trong bối cảnh rủi ro chiến tranh thương mại tăng cao và đồng USD tăng giá, theo bài báo mới được CNBC đăng tải. 
Rủi ro xung đột thương mại toàn cầu leo thang đang tạo ra nhiều áp lực lên triển vọng tăng trưởng của nhiều nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu như Singapore hay Malaysia. Cùng lúc đó, Indonesia hay Philippines đương đầu với nhiều khó khăn khi mà nợ nước ngoài tăng cao khi đồng nội tệ của họ mất giá so với đồng USD. 
Đối diện với áp lực chi phí cao khi phía Mỹ tăng thuế, một số doanh nghiệp sản xuất Trung Quốc đang bắt đầu chuyển hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc đại lục sang một số địa điểm sản xuất tại châu Á như Việt Nam và Bangladesh. Từ trước đó, nhiều công ty Hàn Quốc, Nhật và Đài Loan đã đầu tư vào Việt Nam.
Hiện tại, nền kinh tế của các nước ASEAN hiện tốt hơn nhiều so với thời kỳ khủng hoảng tài chính cuối thập niên 1990. Thế nhưng những biến động mới nhất tại các nước mới nổi, cùng với đó là căng thẳng thương mại tăng cao không khỏi khiến người ta đặt câu hỏi nước nào sẽ chịu thiệt hại nặng nề nhất, rủi ro lây lan trong khu vực sẽ như thế nào và bằng cách nào có thể ngăn chặn được tối đa tác động tiêu cực từ việc dòng vốn bị rút ra cũng như đồng nội tệ suy yếu.
Trong khoảng thời gian từ tháng 1 cho đến hết tháng 8/2018, 11,25 tỷ USD vốn FDI đã vào Việt Nam, tăng 9,2% so với cùng kỳ năm, theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư công bố vào tháng trước. Năm 2017, Việt Nam nhận được kỷ lục 17,5 tỷ USD vốn FDI.
Trưởng bộ phận nghiên cứu về các nước mới nổi tại Nomura, ông Robert Subbaraman, nhận xét: “Quá nhiều công ty đang chuyển địa điểm sản xuất. Dòng vốn FDI lên mạnh và nhờ vậy góp phần đảm bảo cán cân thanh toán cho Việt Nam”.
Cũng theo ông Subbraman, dù các yếu tố căn bản của nền kinh tế vẫn tốt, nhưng nhìn chung Việt Nam nên thận trọng với chính sách tài khóa. Các nhà hoạch định chính sách cần đảm bảo rằng thâm hụt ngân sách không quá cao và rằng kinh tế không tăng trưởng quá nóng, ông nhấn mạnh điều này thường xảy ra khi dòng vốn và doanh nghiệp đồng loạt vào mạnh.
Chuyên viên tư vấn tại Airguide, ông Michael Langford, dự báo rằng căng thẳng thương mại Trung – Mỹ sẽ khiến cho Trung Quốc và Việt Nam trở nên gần nhau hơn, nhiều công ty Trung Quốc đã có mặt ở Việt Nam, họ sản xuất nhiều loại mặt hàng, từ pin cho đến nội thất hay hàng may mặc. 
Theo chuyên gia kinh tế thuộc ngân hàng Standard Chartered, ông Chidu Narayanan, Việt Nam là nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu, tỷ lệ thương mại/GDP ước tính khoảng 200% và tiếp tục tăng lên. 
Dù vậy, FDI dự kiến sẽ vẫn cao trong năm 2018, dẫn đầu bởi vốn đầu tư vào ngành sản xuất, cũng theo nhận định của chuyên gia thuộc Standard Chartered. 
Standard Chartered dự báo vốn FDI đăng ký và đầu tư thực tế vào Việt Nam ước tính khoảng gần 15 tỷ USD trong năm 2018, thấp hơn so với con số 21 tỷ USD của năm 2017. Ông Chidu Narayanan chỉ ra: “Việt Nam hưởng lợi nhiều từ việc tham gia vào các hiệp định thương mại khu vực, một lực lượng dân số trẻ có học thức, lực lượng lao động giá rẻ cũng như vị trí địa lý. Các yếu tố này sẽ giúp thu hút dòng vốn FDI mạnh trong những năm tới”.

TRUNG MẾN

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?