Chứng khoán Trung Quốc giảm sốc, nhà đầu tư nước ngoài có dấu hiệu tháo chạy

L.H

15:02 09/10/2018

Thị trường chứng khoán Trung Quốc có cú giảm sốc ngay trong những phiên đầu tuần sau khi thông tin NHTW Trung Quốc (PBoC) giảm mạnh tỷ lệ dự trữ bắt buộc để bơm tiền vào nền kinh tế. Nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới đã có nhiều dấu hiệu đáng lo ngại trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung leo thang.

Chứng khoán Trung Quốc giảm sốc, nhà đầu tư nước ngoài có dấu hiệu tháo chạy

Ảnh minh họa.

Động thái cắt giảm tỷ lệ dự trữ được coi là động thái mới của Trung Quốc đưa ra với hy vọng thúc đẩy nền kinh tế trong bối cảnh cuộc chiến thương mại với Mỹ ngày càng trở nên căng thẳng.
Cụ thể, sau khi PBoC tuyên bố sẽ cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) lần thứ 4 trong năm 2018, đối với một số tổ chức cho vay sẽ được giảm 1% kể từ ngày 15/10. Hiện tại tỷ lệ dự trữ bắt buộc tại các ngân hàng lớn là 15,5% và tại các ngân hàng nhỏ là 13,5%. Mizuho Bank cho biết, quyết định của PBoC làm gia tăng khả năng tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng của các ngân hàng, qua đó hỗ trợ tăng trưởng ngay cả khi các lĩnh vực theo định hướng xuất khẩu chật vật vì các hàng rào thuế quan mới của Mỹ.
Theo CNBC, thông tin này đã tác động xấu đến tâm lý các nhà đầu tư. Ngay lập tức, thị trường chứng khoán Trung Quốc giảm hơn 3,7% hôm thứ Hai.
"Rõ ràng Trung Quốc đang muốn tăng tính thanh khoản. Những động thái của họ là để tập trung hỗ trợ cho tăng trưởng trong dài hạn. Việc Mỹ áp thuế lên hàng hoá Trung Quốc đã gây khó khăn lên hàng hoá xuất khẩu của Trung Quốc. Chính vì vậy, Bắc Kinh đã hành động để hỗ trợ cho xuất khẩu trong nước”, Sian Fenner, nhà kinh tế cấp cao tại Oxford Economic cho biết.
Việc PBoC cắt giảm 1% tỉ lệ dự trữ bắt buộc đồng nghĩa với việc giải phóng khoảng 700 tỉ CNY (tương đương 101,72 tỷ USD) vào hệ thống ngân hàng, và đây là lượng tiền lớn.
“Tôi nghĩ Trung Quốc đang lo lắng vì nền kinh tế có thể bị tăng trưởng chậm lại và chứng khoán tuột dốc”, ông Francis Lun, CEO của Công ty chứng khoán GEO nói.
Cổ phiếu của tất cả các ngân hàng lớn của Trung Quốc có những phản ứng tiêu cực với quyết định PBoC. Vào cuối ngày giao dịch, Ngân hàng Công thương Trung Quốc giảm 3,64%, Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc giảm 4,28% trong khi Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc mất 2,57%.
Các công ty chứng khoán, JPMorgan Chase, Morgan Stanley, Nomura Holdings Inc và Jefferies Group đang dần chuyển sang quan điểm thận trọng và bi quan với cổ phiếu Trung Quốc. Làn sóng bán tháo đã lan rộng ra thị trường chứng khoán Hồng Kông – một trong số những thị trường giảm mạnh nhất trên thế giới.
Theo các chuyên gia của Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS), với việc VN-Index rơi xuống dưới 1.000 điểm và thanh khoản có phần suy giảm, có thể thấy lực cầu trên thị trường đang có dấu hiệu suy yếu và không còn duy trì dồi dào được như những phiên trước. Dự báo về thị trường, các chuyên gia VCBS cho biết “Chúng tôi kỳ vọng chỉ số sẽ tiếp tục kiểm tra ngưỡng tâm lý 1.000 điểm trong những phiên tiếp theo nhưng nhiều khả năng đà giảm sẽ chưa dừng lại do thiếu vắng thông tin hỗ trợ cho thị trường chung”.

Theo Lao Động

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?