Chưa một dặm tường biên giới nào được xây mới dưới thời Tổng thống Trump

Trung Mến

10:12 13/02/2019

BizLIVE -

Tổng thống Trump muốn xây 1.000 dặm tường biên giới bằng bê tông hoặc thép, lưỡng đảng trong khi đó chỉ chấp thuận xây 55 dặm.

Chưa một dặm tường biên giới nào được xây mới dưới thời Tổng thống Trump

Ảnh: New York Times

Trong ngày thứ Hai, nghị sỹ lưỡng đảng tại Mỹ đã đạt được thỏa thuận nhằm ngăn khả năng chính phủ liên bang đóng cửa, trong đó hai đảng thống nhất về việc sẽ xây 55 dặm tường biên giới dọc biên giới Mỹ và Mexico. 
Tính đến tháng 1/2019, dưới thời Tổng thống Trump, nước Mỹ chưa hề xây thêm một dặm tường biên giới nào dù hoạt động xây dựng dự kiến sẽ sớm được khởi động trong tháng này. 
Tổng thống Trump muốn xây 1.000 dặm tường biên giới bằng bê tông hoặc thép, ông thậm chí đã đề xuất ra 8 kiểu tường. Cho đến nay chưa hề có dặm tường nào được xây dựng hoặc cấp tiền bởi Quốc hội Mỹ. Trước thời Tổng thống Trump, 654 dặm tường biên giới đã được xây dựng.
Trước năm nay, Quốc hội Mỹ đã chấp thuận xây hoặc thay mới 124 dặm tường biên giới, sử dụng những thiết kế đã có từ trước đó, theo Bộ Nội an Mỹ.
Trong đó, 40 dặm tường đã được xây dựng hoặc khởi công xây dựng. Dự kiến trong năm 2019, thêm 61 dặm tường sẽ tiếp tục được triển khai xây dựng. 
Trong ngày thứ Hai, các nhà đàm phán trong Quốc hội Mỹ đề xuất bổ sung thêm 55 dặm tường trong thỏa thuận nhập cư.
 Tổng thống Trump đề xuất xây 1.000 dặm tường biên giới, hiện tại 654 dặm đã được hoàn tất, lưỡng đảng chỉ chấp thuận xây thêm 55 dặm. 
Tháng 2/2019, dự kiến 14 dặm tường sẽ được xây dựng, như vậy đó cũng sẽ là lần đầu tiên mở rộng việc xây dựng tường biên giới hiện tại. 
Đã vài lần, Tổng thống Trump nói rằng nước Mỹ đã xây dựng thêm tường biên giới. Vào tháng 1/2019, ông nói rằng chính quyền đã xây dựng bức tường mới tại San Diego. Dù một số hạng mục thay thế đang được triển khai tại Nam California, cho đến nay, theo cơ quan hải quan và bảo vệ biên giới, chưa hề có hoạt động xây dựng mới nào khác được tiến hành.
Cho đến nay, thiết kế phổ biến nhất trong hoạt động xây dựng gần đây chính là hàng rào thép cao từ 18 đến 30 feet. Độ cao này cao hơn những hàng rào mà họ đang thay thế, ở một số nơi hàng rào đã bị hỏng. 

TRUNG MẾN

Từ khóa: Mỹ
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?