BizLIVE -

Chuyến thăm này gửi đi thông điệp rõ ràng rằng Trung Quốc đã sẵn sàng khởi động lại nền kinh tế trong bối cảnh cuộc chiến đẩy lùi đại dịch cúm Covid-19 của Trung Quốc đang có trật tự mới.

Chủ tịch Trung Quốc không đeo khẩu trang khi gặp dân tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc gần hết dịch Covid-19?
Ông Tập Cận Bình đến thăm cảng Chu Sơn - thành phố Ninh Ba - tỉnh Chiết Giang - Trung Quốc vào ngày Chủ Nhật tuần vừa rồi. Ảnh: Tân Hoa Xã
Vào ngày Chủ Nhật tuần vừa rồi (ngày 29/3/2020), Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến thăm tỉnh Chiết Giang – Trung Quốc. Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc, chuyến thăm này gửi đi thông điệp rõ ràng rằng Trung Quốc đã sẵn sàng khởi động lại nền kinh tế trong bối cảnh cuộc chiến đẩy lùi đại dịch cúm Covid-19 của Trung Quốc đang có trật tự mới.
Chuyến thăm đến thành phố cảng Ninh Ba, một trong những cảng đông đúc và đồng thời là một trong những trung tâm thương mại của miền Đông Trung Quốc, là chuyến thăm đầu tiên ra khỏi Bắc Kinh tính từ khi ông Tập Cận Bình đến thăm Vũ Hán – thành phố tâm dịch Covid-19 của Trung Quốc.
Không chỉ đến thăm cảng Ninh Ba, ông cũng có các cuộc nói chuyện với công nhân trong nhiều nhà máy sản xuất phụ tùng ô tô tại khu vực công nghiệp này. Ông đã có các cuộc tìm hiểu về những nỗ lực mới nhất của các nhà máy trong việc khởi động lại sản xuất, theo Tân Hoa Xã đưa tin.
Chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến tỉnh Chiết Giang diễn ra 2 tháng sau khi nhiều vùng của Trung Quốc bị phong tỏa gây gián đoạn hoạt động kinh doanh, vận tải và cuộc sống của người dân trên khắp đất nước, kinh tế Trung Quốc gần như “bất động”.
Cho đến nay, tình trạng lây nhiễm cúm corona tại Trung Quốc dường như đã trong tầm kiểm soát, Bắc Kinh đã áp dụng các biện pháp chặt chẽ để ngăn các trường hợp Covid-19 từ nước ngoài về, hạn chế các chuyến bay quốc tế và cấm người nước ngoài vào Trung Quốc.
Trong một bài báo, Tân Hoa Xã đã nhấn mạnh rằng chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc gửi đi thông điệp rõ ràng rằng Trung Quốc đang khôi phục hoạt động sản xuất và đời sống xã hội, và nói về cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19 như một “điều bình thường mới”.
Ông Tập Cận Bình nhấn mạnh rằng việc khôi phục lại nền kinh tế và ngăn ngừa dịch bệnh là 2 chiến trường khó khăn. 
Ông Tập Cận Bình từng có 5 năm đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng tại tỉnh Chiết Giang – Trung Quốc.
Theo một số bức ảnh được truyền thông nhà nước Trung Quốc công bố, ông Tập Cận Bình không đeo khẩu trang khi trò chuyện với người dân Trung Quốc trong chuyến thăm này. Cụ thể khi đến thôn Dư, thị trấn Thiên Hoang Bình ở Hồ Châu, ông đứng ở khoảng cách 1-2 mét, không đeo khẩu trang khi thăm hỏi người dân. Quan chức Trung Quốc đi cùng ông cũng không đeo khẩu trang. Tại thành phố cảng Ninh Ba – Trung Quốc, khi đến thăm khu vực này, ông và các quan chức Trung Quốc cũng không đeo khẩu trang.
Nhà bình luận Trương Lập Phàm tại Bắc Kinh – Trung Quốc, nói với South China Morning Post rằng chuyến thăm của ông Tập Cận Bình phát đi thông điệp rõ ràng rằng dịch bệnh đã kết thúc và rằng người dân nên quay lại làm việc.

TRUNG MẾN