BizLIVE -

Tuyên bố của ông Draghi đáng lưu ý bởi thông thường người đứng đầu Ngân hàng Trung ương các nước hiếm khi bình luận về chính trị hay các sự kiện trong nền kinh tế ngoài quyền quản lý của họ.

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu lo lắng về sự độc lập của Fed
Chủ tịch ECB, ông Mario Draghi - Ảnh: Bloomberg
Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu, ông Mario Draghi, trong một động thái hiếm hoi đã nói đến cuộc tranh luận về việc liệu Tổng thống Mỹ Donald Trump có đang làm giảm đi sự độc lập của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed).
Theo Bloomberg, khi nói với phóng viên tại các cuộc họp của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) tại Washington, ông Draghi cho biết rằng ông rất lo lắng về sự độc lập của Ngân hàng Trung ương và rằng đó là quyền hạn quan trọng nhất trên thế giới này.
Tuyên bố của ông Draghi đáng lưu ý bởi thông thường người đứng đầu Ngân hàng Trung ương các nước hiếm khi bình luận về chính trị hay các sự kiện trong nền kinh tế ngoài quyền quản lý của họ. 
Sau khi đưa ra tuyên bố trên với giới truyền thông, người ta thấy ông đứng nói chuyện riêng với chủ tịch Fed, ông Jerome Powell, người luôn bị Tổng thống Trump buộc tội về việc đã không làm đủ để giúp cho kinh tế Mỹ phát triển.
Việc các ngân hàng trung ương độc lập như thế nào với các vấn đề chính trị là đề tài luôn được bàn tới bên lề các cuộc đối thoại của IMF, các cuộc đối thoại này diễn ra ở thời điểm Tổng thống Trump đang cố gắng đề cử 2 người thân tín với ông vào ban điều hành của Fed: cựu điều hành doanh nghiệp Herman Cain và Stephen Moore – một người từng làm việc tại Heritage Foundation.
Giới chức chính trị tại nhiều nước từ Thổ Nhĩ Kỳ cho đến Ấn Độ đều đã bị cáo buộc cố gắng gây ra quá nhiều ảnh hưởng đến các nhà hoạch định chính sách với hy vọng họ sẽ hành động để khiến nhu cầu tăng cao hơn. Rủi ro là ở chỗ nhà đầu tư bắt đầu hoài nghi về khả năng của các nhà quản lý trong việc giải quyết lạm phát, đẩy cao lãi suất thị trường và tạo ra sự tăng trưởng mà chính phủ các nước muốn thấy.
Ông Draghi nói: “Nếu Ngân hàng Trung ương không độc lập, người ta sẽ nghĩ rằng các quyết định về tiền tệ sẽ đi theo lời khuyên về chính trị chứ không phải đánh giá khách quan về triển vọng kinh tế. Ngân hàng Trung ương các nước cần phải được phép độc lập để lựa chọn cho họ cách nào là tốt nhất để điều hành chính sách”.
Cũng trong ngày thứ Bảy, khi được hỏi về các ứng viên dành cho ban điều hành Fed cũng như nói đến các áp lực khác lên Ngân hàng Trung ương, Giám đốc điều hành Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) khẳng định rằng với những tổ chức như vậy, sự độc lập hoàn toàn cần thiết cho họ và bà hy vọng rằng điều này sẽ tiếp tục.

TRUNG MẾN