Chính quyền Mỹ tuyên bố cho Trung Quốc một tháng để hoàn tất thỏa thuận thương mại

Ngọc Diệp

06:13 11/05/2019

BizLIVE -

Theo giới chức Mỹ, phía Trung Quốc có từ 3 đến 4 tuần để có thể thống nhất về một thỏa thuận hoặc đối diện với việc chịu thuế bổ sung 25% với 325 tỷ USD hàng hóa xuất khẩu vào Mỹ.

Chính quyền Mỹ tuyên bố cho Trung Quốc một tháng để hoàn tất thỏa thuận thương mại

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc bên ngoài phòng đám phán - Ảnh: Bloomberg

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với đại diện chính quyền Trung Quốc rằng nước này có một tháng để hoàn tất thỏa thuận thương mại hoặc đối diện với khả năng sẽ phải chịu tăng thuế với tất cả hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc vào Mỹ.
Tuyên bố này được đưa ra khi mà hai bên đang cố gắng không để các cuộc đàm phán tan vỡ gây ra tình thế bế tắc.
Theo Bloomberg, lời đe dọa trên được đưa ra trong các cuộc đối thoại tại Washington trong ngày thứ Sáu, chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Trump khiến thị trường sốc với việc tuyên bố đánh thuế vòng 2 với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. 
Các cuộc đối thoại giữa Mỹ và Trung Quốc đang kéo theo sự chú ý của khắp các thị trường tài chính, thị trường chứng khoán Mỹ đã tăng điểm trở lại sau khi các nhà đàm phán cho biết hai bên đã có phiên đàm phán tích cực.
Trong động thái khiến thị trường lạc quan hơn nữa, Tổng thống Trump trong ngày thứ Sáu tuyên bố rằng các cuộc đối thoại với Trung Quốc đã diễn biến tích cực. Tổng thống Trump nói: “Quan hệ giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và tôi vẫn rất mạnh mẽ, các cuộc đối thoại trong tương lai sẽ tiếp diễn”. Các cuộc đối thoại trong tương lai sẽ được tiếp tục, tuy nhiên hiện chưa thể công bố ngay được kế hoạch tiếp tới sẽ như thế nào.
Trước đó trong cuộc gặp với phái đoàn Trung Quốc dẫn đầu bởi Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, giới chức Mỹ đã thể hiện rõ quan điểm của mình, giới chức Mỹ tuyên bố phía Trung Quốc có từ 3 đến 4 tuần để có thể thống nhất về một thỏa thuận hoặc đối diện với việc chịu thuế bổ sung 25% với 325 tỷ USD hàng hóa xuất khẩu vào Mỹ. Lời đe dọa của Tổng thống Trump là để đáp trả cho việc phía Trung Quốc không thể đưa ra được bất kỳ sự nhượng bộ nào thật sự rõ ràng trong 2 ngày đàm phán.
Việc các cuộc đàm phán thiếu diễn biến tích cực thật sự không khỏi khiến công chúng và giới chuyên gia đặt câu hỏi về một thỏa thuận thương mại – nguồn cơn gây căng thẳng địa chính trị tác động mạnh đến chuỗi cung ứng và các liên minh kinh tế cũng như an ninh đã được thiết lập bấy lâu nay.

NGỌC DIỆP

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: Trung Quốc, Mỹ