BizLIVE -

Các nước đẩy mạnh nỗ lực để thu hút đầu tư ngoại, họ nhắm đến các công ty đang tính đến việc thay đổi chuỗi cung ứng sau khi đại dịch Covid-19 gây ra nhiều gián đoạn khắp Trung Quốc.

Chính phủ nhiều nước Đông Nam Á ráo riết chạy đua hút dòng vốn đầu tư rời Trung Quốc
Ảnh: Nikkei
Khi mà Tổng thống Indonesia Joko Wikodi công bố về khu công nghiệp mới tại Batang trên đảo Java, thông điệp của ông gửi đến thế giới đã rõ ràng: Indonesia đang mở cửa đón hoạt động kinh tế.
Theo một bài đăng mới đây trên báo Nikkei, việc mở rộng thu hút đầu tư không phải chỉ của riêng Indonesia mà còn của rất nhiều nước khác trong khu vực. Tổng thống Indonesia tuyên bố: “Chúng tôi muốn đón nhận các công ty không phải chỉ từ Trung Quốc mà còn từ Nhật, Hàn Quốc, Đài Loan, Mỹ và bất kỳ nước nào trên thế giới chuyển đến đây”.
Động thái của Indonesia là một phần trong xu thế đang diễn ra khắp Đông Nam Á, đó là khi mà các nước đẩy mạnh nỗ lực để thu hút đầu tư ngoại, họ nhắm đến các công ty đang tính đến việc thay đổi chuỗi cung ứng sau khi đại dịch Covid-19 gây ra nhiều gián đoạn khắp Trung Quốc.
Cho đến nay, chính phủ nhiều nước trong khu vực này đã đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp chuyển nhà máy từ Trung Quốc trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc ngày một căng thẳng.
Tuy nhiên khi mà theo tính toán mới nhất của Liên hợp quốc (UN), đầu tư ngoại vào các nước mới nổi châu Á được cho là sẽ giảm đến 45% trong năm nay, chính phủ các nước đương đầu với cuộc chiến khốc liệt nhằm tranh giành “miếng bánh” đầu tư. Tổng thống Indonesia nói: “Nếu nước nào đưa ra mức giá đất cụ thể bao nhiêu, chúng tôi sẵn sàng chỉ tính một nửa mức giá đó”.
Indonesia có kế hoạch thành lập 19 khu công nghiệp trước năm 2024. Indonesia đồng thời hạ thuế thu nhập doanh nghiệp xuống 22% trong năm nay từ mức 25% trước đó. Sau đó thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ tiếp tục được điều chỉnh giảm xuống mức còn 20% trong năm 2022, sớm hơn 1 năm so với kế hoạch ban đầu.
Chính phủ nhiều nước khác trong khu vực cũng đang đẩy mạnh hút dòng vốn đầu tư.
Ban đầu tư thuộc chính phủ Thái Lan mới đây đã thông qua chương trình hỗ trợ cho ngành nông nghiệp, chính phủ Thái Lan muốn nhắm trực tiếp đến những công ty chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc.
Trong gói kích thích kinh tế được thông báo vào ngày 5/6/2020, chính phủ Malaysia đã thông báo về chương trình miễn thuế lên đến 15 năm với các khoản đầu tư tối thiểu 500 triệu ringgit tức 117 triệu USD vào Malaysia.
Myanmar trong khi đó sẽ ưu tiên các khoản đầu tư từ những công ty có tiềm lực tài chính mạnh. Việt Nam trong khi đó ưu tiên thu hút thêm nhiều công ty châu Âu trong chương trình thỏa thuận hợp tác kinh tế với Liên minh châu Âu (EU) dự kiến sẽ có hiệu lực từ ngày 1/8/2020.
Những nỗ lực trên được đưa ra khi mà nhiều doanh nghiệp tại Mỹ, châu Âu và Nhật đang tính đến chuyển chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc. Theo bản kế hoạch ngân sách bổ sung vào tháng 4/2020, Nhật đã chấp thuận gói trợ cấp 23,5 tỷ yên tức 219 triệu USD cho những công ty mở rộng sản xuất ra khu vực Đông Nam Á và nhiều địa điểm khác.

TRUNG MẾN