BizLIVE -

Thỏa thuận sẽ cho phép trì hoãn và rút đi một số biện pháp thuế quan của Mỹ nhằm đổi lấy việc Trung Quốc có bước tiến trong bảo vệ bản quyền sở hữu trí tuệ cũng như mua thêm nông sản Mỹ.

Chính phủ Mỹ đang tính đến thỏa thuận thương mại tạm thời với Trung Quốc?
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Bloomberg
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bàn đến việc đưa ra một thỏa thuận thương mại giới hạn với Trung Quốc, thỏa thuận sẽ cho phép trì hoãn và rút đi một số biện pháp thuế quan của Mỹ nhằm đổi lấy việc Trung Quốc có bước tiến trong bảo vệ bản quyền sở hữu trí tuệ cũng như mua thêm nông sản Mỹ, theo thông tin từ giới thạo tin được Bloomberg trích đăng.
Một số tư vấn thương mại hàng đầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong những ngày gần đây đã bàn đến kế hoạch này trước thêm 2 vòng đàm phán trực tiếp với quan chức Mỹ tại Washington dự kiến sẽ diễn ra trong những tuần tới.
Các cuộc đối thoại này mang tính chất “tiền trạm” và Tổng thống Trump cho đến nay chưa ký thông qua nó. Nói chuyện với phóng viên khi trả lời câu hỏi về khả năng có một thỏa thuận thương mại giới hạn, ông nói ông có thể chấp nhận một thỏa thuận tạm thời, thế nhưng muốn có thỏa thuận lâu dài hơn.
Cuối ngày thứ Năm, Tổng thống Trump nói: “Nhiều người đang nói về nó, nhiều chuyên gia phân tích muốn hướng đến thỏa thuận tạm thời, điều đó đồng nghĩa với việc chúng tôi sẽ đi dần dần, từ phần dễ trước. Thế nhưng chẳng có gì là dễ hay khó. Câu chuyện ở đây là có thỏa thuận hay không có thỏa thuận. Đó là điều chúng tôi sẽ cân nhắc”.
Thỏa thuận sẽ đóng băng xung đột thay cho việc mang đến giải pháp cuối cùng cho chiến tranh thương mại đã “phủ bóng đen” lên kinh tế toàn cầu. Các chỉ số chứng khoán tương lai trên thị trường Mỹ và châu Á đã tăng điểm sau thông tin về đối thoại được nối lại.
Kế hoạch phản ánh cho những lo lắng bên trong Nhà Trắng xung quanh tình trạng leo thang thuế quan thời gian gần đây cũng như tác động của nó lên nước Mỹ khi mà năm bầu cử dần tới. Kết quả các cuộc trưng cầu dân ý cho thấy nhiều cử tri Mỹ không thích chiến tranh thương mại, nhiều nông dân phẫn nộ khi giá hàng hóa sụt giảm.
Một trong những mục tiêu chính là có được thỏa thuận cho phép chính quyền Mỹ tránh việc tiếp tục đưa ra thêm biện pháp tăng thuế vào tháng 12/2019 dự kiến sẽ tác động tiêu cực đến nhiều mặt hàng tiêu dùng, từ điện thoại thông minh cho đến đồ chơi hay máy tính xách tay. Ngoài ra chính trị gia Mỹ cũng đang muốn trì hoãn các biện pháp thuế quan mới dự kiến có hiệu lực từ tháng 10/2019.
Cuối ngày thứ Tư, Tổng thống Trump công bố ông trì hoãn tăng thuế thêm 5% với hàng hóa Trung Quốc, quyết định này dự kiến có hiệu lực từ đầu tháng tới nhằm né Quốc khánh Trung Quốc.

TRUNG MẾN