BizLIVE -

Vụ việc Iran bắt giữ tàu chở dầu mang cờ Anh đã khiến cho căng thẳng leo thang tại một trong những khu vực trung chuyển các sản phẩm năng lượng lớn nhất thế giới.

Chính phủ Anh gây sức ép buộc Iran thả tàu bị bắt giữ
Ảnh: Bloomberg
Chính phủ Anh đang đẩy cao áp lực lên Iran nhằm buộc quân đội nước này thả tàu chở dầu của Anh bị bắt giữ tại eo Hormuz, vụ việc này đã khiến cho căng thẳng leo thang tại một trong những khu vực trung chuyển các sản phẩm năng lượng lớn nhất thế giới.
Theo Bloomberg, Anh chính thức yêu cầu Iran ngay lập tức thả con tàu mang tên Stena Impero và trong ngày thứ Bảy triệu hồi Mohsen Omidzamani, quan chức Iran chịu trách nhiệm về vấn đề, tại London đến để thể hiện quan điểm. 
Chính phủ Anh đã đe dọa Iran về nhiều hậu quả tệ hại, đồng thời khuyên tàu của Anh tránh không đi qua eo Hormuz. Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt trong dòng trạng thái trên Twitter vào ngày Bảy cảnh báo rằng hoạt động vận tải của Anh sẽ được bảo vệ.
Chính phủ Anh đã lên kế hoạch sẽ có thêm biện pháp cứng rắn trong tuần tới, ông Hunt nói trong một tuyên bố mà không chia sẻ cụ thể hơn. Báo Sunday Telegraph khẳng định các biện pháp ngoại giao và kinh tế, trong đó có việc đóng băng tài sản của Iran đang được tính đến, Anh có thể hối thúc Liên minh châu Âu (EU) và Liên hợp quốc (UN) tái áp dụng các biện pháp trừng phạt.
Những tuần gần đây, căng thẳng đã không ngừng leo thang tại eo Hormuz khi mà Iran tìm cách chống lại các biện pháp trừng phạt từ phía Mỹ đối với xuất khẩu dầu của Iran cũng như Iran bắt giữ tàu chở dầu gần Gibraltar. Khu vực eo Hormuz chiếm khoảng 1/3 hoạt động vận chuyển năng lượng của thế giới, việc này đã khiến giá dầu Brent tăng cao đến 2,4% trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu.
Giám đốc điều hành công ty tư vấn Petromatrix GmbH, ông Olivier Jakob, nhận xét: “Iran rõ ràng đang áp dụng chiến lược trả đũa sát ván và những gì diễn ra trong ngày thứ Sáu không nằm ngoài mục tiêu đó. Xét đến chiến lược giữ tàu, tôi không nghĩ rằng họ sẽ làm gì nhiều hơn thế, thế nhưng chắc chắn sẽ có nhiều sự tấn công hơn”.
Truyền thông nhà nước Iran đưa tin rằng tàu mang cờ Anh đã bị bắt giữ sau khi đâm vào tàu cá. 23 thành viên của tàu, trong số này không có ai mang quốc tịch Anh, vẫn ở nguyên trên tàu vì lý do an toàn.
Chủ tàu Stena Bulk cho biết các thành viên tàu vẫn có sức khỏe tốt và đang tính đến việc sẽ thăm tàu. Cho đến nay, chủ tàu không hề được thông báo gì về số phận của con tàu hiện đang được neo gần cảng Bandar Bahonar. 
Quân đội giải phóng Iran trong ngày thứ Bảy tuyên bố rằng con tàu bị bắt giữ trước đó đã đi vào khu vực eo Hormuz sai hướng, con tàu không chú ý đủ đến các quy định hàng hải và có thể đã có va chạm với một số tàu khác. Truyền thông nhà nước Iran khẳng định con tàu sẽ bị tạm giữ cho đến khi nào các đánh giá pháp lý đầy đủ được hoàn tất.

TRUNG MẾN