BizLIVE -

Kế hoạch tự do hóa thị trường tài chính bao gồm 11 điểm của Trung Quốc cho phép tất cả các công ty thuộc S&P Global xếp hạng tất cả các loại trái phiếu trên thị trường chứng khoán địa phương

Chiều lòng Mỹ, Trung Quốc công bố kế hoạch cải tổ, mở cửa mạnh mẽ thị trường tài chính
Ảnh: GettyImages
Trung Quốc sẽ mở rộng vai trò của các tổ chức xếp hạng tín dụng và công ty môi giới ngoại trên thị trường trái phiếu. Đây là những biện pháp mới được đưa ra với mục đích mở cửa thị trường dịch vụ tài chính, theo tuyên bố của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc vào ngày thứ Bảy. 
Theo báo Nikkei, kế hoạch tự do hóa thị trường tài chính bao gồm 11 điểm của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cho phép tất cả các công ty thuộc S&P Global xếp hạng tất cả các loại trái phiếu trên thị trường chứng khoán địa phương, như vậy Trung Quốc đã tiếp nối động thái mà họ đưa ra vào tháng 1/2019, theo đó, các công ty Mỹ sẽ có thể xếp hạng trái phiếu trên thị trường liên ngân hàng Trung Quốc.
Động thái trên được công bố ngay cả khi mà Trung Quốc và Mỹ chưa hề nối lại được các cuộc đối thoại trực tiếp về thương mại bất chấp việc vào tháng trước họ đã khởi động lại các cuộc đối thoại. Mỹ đã vận động Trung Quốc cho phép các công ty Mỹ tiếp cận nhiều hơn với thị trường tài chính Trung Quốc. 
Các công ty môi giới ngoại sẽ được cho phép giữ vai trò bảo lãnh phát hành với các đợt chào bán trái phiếu trên thị trường liên ngân hàng. Ngân hàng ngoại cũng sẽ được cho phép tham gia hoạt động kinh doanh này tại Trung Quốc, biên lợi nhuận tại mảng bảo lãnh phát hành cao.
Các biện pháp cải tổ mới cũng dọn đường cho các tổ chức tài chính nước ngoài tham gia nhiều hơn vào mảng quản lý tài sản, quản lý tiền lương hưu và môi giới tiền tệ.
Quy định các công ty bảo hiểm nước ngoài cần phải có lịch sử hoạt động trên 30 năm mới được phép gia nhập thị trường Trung Quốc đã được gỡ bỏ. 
Khi mà nhập khẩu tăng cao kết hợp với tiết kiệm suy giảm được kỳ vọng sẽ tạo ra nhiều sức ép lên cán cân tài khoản vãng lai của Trung Quốc, Bắc Kinh dường như đang mở cửa đất nước đón vốn ngoại nhiều hơn thông qua việc cho phép thêm doanh nghiệp nước ngoài tham gia vào thị trường trái phiếu và quản lý tài sản.
Biên tập viên Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc, ông Hu Xijin, trên tài khoản Twiiter của ông đã nói rằng các cuộc đối thoại trực tiếp về vấn đề thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ không còn xa sau cuộc điện đàm vào ngày thứ Năm giữa quan chức của hai bên.
Ông Hu nói: “Tôi nghĩ chúng ta có thể kỳ vọng một hành động nào đó sớm được đưa ra, điều này có thể coi như thiện chí từ mối bên.
Các biện pháp cải tổ công bố vào ngày thứ Bảy là động thái mở cửa thị trường mới nhất tính từ khi Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường vào ngày 2/7/2019 tuyên bố Trung Quốc sẽ cho phép doanh nghiệp nước ngoài sở hữu cổ phần đa số của các công ty chứng khoán và bảo hiểm nhân thọ từ năm 2020, sớm hơn 1 năm so với kế hoạch ban đầu.

TRUNG MẾN