Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung mang đến thêm nhiều đơn hàng xuất khẩu cho Việt Nam?

Trung Mến

10:06 30/10/2018

BizLIVE -

Từ tháng 7/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tăng thuế đối với khoảng 250 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ để buộc Trung Quốc thay đổi chính sách công nghiệp.

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung mang đến thêm nhiều đơn hàng xuất khẩu cho Việt Nam?
Nhiều doanh nghiệp Việt Nam đang hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, theo khảo sát mới nhất thực hiện với các doanh nghiệp từ cả hai nước. 
Theo báo Nikkei trích dẫn kết quả cuộc khảo sát công bố ngày thứ Hai bởi Phòng Thương mại Mỹ tại Quảng Châu, Trung Quốc thực hiện với doanh nghiệp Mỹ và Trung Quốc, khi xung đột thương mại Mỹ - Trung Quốc tăng lên, họ đang để mất thị phần vào tay một số doanh nghiệp nước khác, trong đó có Việt Nam.
Phía nhiều doanh nghiệp Trung Quốc cho biết họ để mất thị phần trước nhiều công ty từ Ấn Độ, Mỹ và Hàn Quốc. Còn với doanh nghiệp Mỹ, họ đối đầu với thực tế để mất thị phần trước doanh nghiệp Đức và Nhật. 
Từ tháng 7/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tăng thuế đối với khoảng 250 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ để buộc Trung Quốc thay đổi chính sách công nghiệp. Phía Trung Quốc sau đó đã đáp trả bằng cách tăng thuế với khoảng 60 tỷ USD hàng xuất khẩu Mỹ.
Phần đông doanh nghiệp Mỹ và Trung Quốc tham gia khảo sát của AmCham hiện đã cảm thấy tác động tiêu cực từ việc phía Mỹ tăng thuế với hàng hóa Trung Quốc. 
Các công ty tham gia trả lời cho biết việc lợi nhuận sụt giảm có thể coi như tác động rõ ràng nhất của xung đột thương mại, dù chỉ khoảng 20% trong số 219 công ty cho biết tác động đến doanh thu ước tính khoảng 10 triệu USD.
Tuy nhiên khi mà mức thuế dự kiến sẽ được tăng lên, họ cũng đang tính đến việc sẽ chuyển hoạt động sản xuất ra nước khác, Đông Nam Á có thể được coi là lựa chọn được ưu tiên nhất.
Một số công ty đang thực sự chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc. Có thể kể đến Panasonic, hãng này đang chuyển hoạt động sản xuất ô tô điện từ Trung Quốc sang Thái Lan, Malaysia và Mexico. 
Công ty GoerTek của Trung Quốc, công ty lắp đặt tai nghe không dây cho Apple, đã thông báo với các nhà cung cấp rằng họ có kế hoạch chuyển sản xuất sang Việt Nam. Công ty sản xuất nguyên liệu polyester Zhejiang Hailide của Trung Quốc hiện đang đầu tư khoảng 155 triệu USD xây dựng một nhà máy ở Việt Nam để xuất hàng sang Mỹ.
Khoảng một nửa các doanh nghiệp tham gia cuộc khảo sát của AmCham cho biết tác động của sự đối đầu giữa Mỹ và Trung Quốc không chỉ dừng lại ở vấn đề thuế quan. 44% cho biết hoạt động thông quan đã chậm hơn trước; 38% cho biết hoạt động kiểm tra hàng hóa đã tăng lên, việc chấp thuận giấy phép cũng tốn thời gian hơn.
Cũng trong cuộc khảo sát này, khoảng hơn nữa người trả lời cho biết họ cho rằng tác động của chiến tranh thương mại sẽ kéo dài ít nhất 1 năm nữa. 
Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) mới đây đã hạ dự báo tăng trưởng các nền kinh tế mới nổi châu Á xuống 5,8% từ mức 5,9% do đối đầu thương mại, tuy nhiên cùng lúc đó nhấn mạnh rằng tác động sẽ không gây hại đến tất cả các nước bởi thương mại sẽ được điều chỉnh trong chuỗi cung ứng toàn cầu, trong nhóm những nền kinh tế sản xuất chung loại sản phẩm, Đông Nam Á đặc biệt sẽ hưởng lợi. 

TRUNG MẾN