Chiến thắng của Đảng Dân chủ Mỹ tại Hạ viện và tác động đến châu Á

Trung Mến

14:26 07/11/2018

BizLIVE -

Một Hạ viện dưới sự kiểm soát của Đảng Dân chủ sẽ có thể “thách thức” các chính sách của Tổng thống Trump, trong đó bao gồm nhiều thỏa thuận thương mại, ví như thỏa thuận với Trung Quốc.

Chiến thắng của Đảng Dân chủ Mỹ tại Hạ viện và tác động đến châu Á

Ảnh: Reuters

Đảng Dân chủ Mỹ đã chiến thắng và giành quyền kiểm soát Hạ viện Mỹ, theo các kết quả bầu cử được công bố trong ngày thứ Ba. Đảng Cộng hòa Mỹ trong khi đó nắm kiểm soát Thượng viện Mỹ.
Chiến thắng của Đảng Dân chủ Mỹ tại Hạ viện sẽ đồng nghĩa với việc chính sách của Tổng thống Mỹ Donald Trump với châu Á sẽ có không ít thay đổi, Tổng thống Donald Trump chịu thêm nhiều sự chỉ trích từ một Quốc hội bị chia rẽ, theo khẳng định của Nikkei trong bài báo mới đây.
Một Hạ viện dưới sự kiểm soát của Đảng Dân chủ sẽ có thể “thách thức” các chính sách của Tổng thống Trump, trong đó bao gồm nhiều thỏa thuận thương mại, ví như thỏa thuận với Trung Quốc. 
Họ cũng sẽ có thể đề nghị tổ chức điều trần về những chính sách ngoại giao mà họ quan tâm. Nhiều chuyên gia cũng nhận định Đảng Dân chủ có thể sử dụng quyền đa số của họ để hướng sự quan tâm đến nhiều vấn đề nhân quyền tại một số nước châu Á như Philippines hay Myanmar. 
Nancy Pelosi, Chủ tịch Hạ viện tương lai, đã kêu gọi sự đoàn kết giữa hai đảng trong bài phát biểu tuyên bố chiến thắng. Bà nhấn mạnh Đảng Dân chủ Mỹ sẽ khôi phục lại cơ chế giám sát trong chính quyền Tổng thống Trump. Trợ lý của bà cũng cho biết Tổng thống Trump đã gọi điện chúc mừng bà Nancy Pelosi.
Từ khi ông Donald Trump chính thức trở thành Tổng thống Mỹ gần 2 năm trước đây, ông đã khởi động nên cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, cố gắng nâng cấp quan hệ với Đài Loan, tấn công nhiều đồng minh như Nhật và Hàn Quốc và thậm chí còn trở thành Tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên gặp lãnh đạo Triều Tiên.
Ngay cả như vậy, một Quốc hội Mỹ với những trật tự mới sẽ không thể mang đến thay đổi nào lập tức đối với quan điểm cứng rắn của Tổng thống Trump trong vấn đề Trung Quốc. Quan điểm chính sách ngoại giao của ông không chịu giới hạn nhiều bởi Quốc hội Mỹ, và thực ra nó cũng khá tương đồng với quan điểm của Đảng Dân chủ. 
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có thể tiến gần hơn đến việc ký kết thỏa thuận thương mại tự do với Philippines, thế nhưng điều này cần đến sự ủng hộ của Quốc hội Mỹ và mọi chuyện sẽ có thể rắc rối hơn nếu Đảng Dân chủ phản đối.
Trong phiên ngày thứ Tư, phần lớn thị trường chứng khoán châu Á tăng điểm khi mà đồn đoán về khả năng Đảng Dân chủ chiến thắng tại Hạ viện ngày một gần hơn. Trong phiên buổi sáng, chỉ số Nikkei 225 của thị trường chứng khoán Nhật tăng 1,2%, tính cả phiên hôm nay, chỉ số Nikkei 225 hạ nhẹ 0,28%. 
Trong phiên giao dịch buổi sáng, chỉ số Hang Seng của thị trường Hồng Kông tăng 0,5%. Chỉ số Shanghai Composite của thị trường chứng khoán Trung Quốc giảm 0,2% trong phiên sáng và giao dịch tăng giảm nhiều lần trong phiên. 

TRUNG MẾN

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?