Năm 2009, Disney nhận ra tiềm năng to lớn của Marvel Studios và bỏ 4 tỷ USD để thâu tóm hãng phim này. Đó là một trong những khoản đầu tư thành công nhất trong lịch sử Hollywood.
 
Chỉ bỏ 4 tỷ USD mua Marvel, Disney thu lãi khủng sau 10 năm
Minh tinh Natalie Portman sẽ trở thành Thần Sấm Thor phiên bản nữ trong Thor: Love and Thunder. Ảnh: Getty Images.
Năm 2008, Marvel Studios tung ra rạp bom tấn Iron Man. Hãng phải đi vay nợ ngân hàng để sản xuất bộ phim về Người Sắt Tony Stark. Phim được giới phê bình ca ngợi và đạt doanh thu gần 600 triệu USD trên phạm vi toàn cầu. Đó là "vụ nổ lớn" tạo ra Vũ trụ Điện ảnh Marvel (MCU) sau này. 
Một năm sau, Disney đi nước cờ quyết định. Marvel đã ký hợp đồng sản xuất một số phim MCU với với Paramount và Universal, nhưng CEO Disney Bob Iger ký hợp đồng mua lại công ty này với giá 4 tỷ USD.
"Theo góc nhìn chiến lược, đây là thương vụ hoàn hảo", ông Iger khẳng định khi đó. "Kho báu hơn 5.000 nhân vật (của truyện tranh Marvel) tạo điều kiện cho chúng tôi phát huy những phẩm chất tốt nhất của mình". 
Ông Iger đã đúng. Disney phát hành phim MCU đầu tiên vào năm 2012 và đến nay, các bom tấn Disney/Marvel đã bán được hơn 18,2 tỷ USD tiền vé trên phạm vi toàn cầu.
Tổng cộng 23 phim MCU đạt doanh thu 22,4 tỷ USD và đang tiếp tục tăng. Tất nhiên con số đó chưa tính đến chi phí sản xuất, tiếp thị cũng như phần chia sẻ cho các rạp, nhưng cũng không bao gồm hàng tỷ USD doanh thu từ sản phẩm ăn theo, đã chảy vào tài khoản Disney trong 10 năm qua.  
Trong đó Disney sản xuất 16 phim. Paramout phát hành Iron Man, Captain America: The First Avenger, Thor và Iron Man 2, trong khi Universal phát hành The Incredible Hulk. Hợp tác với Disney, Sony sản xuất Spider-Man: Homecoming và Spider-Man: Far from Home. 
Ở năm 2019, MCU vẫn tiếp tục mở rộng với tốc độ chóng mặt. Avengers: Endgame lập thành tích phi thường chỉ sau 3 tháng tung hoành tại các rạp chiếu toàn cầu. Đó là việc đạt doanh thu 2,79 tỷ USD, vượt qua kỷ lục 2,7897 tỷ USD của Avatar. 
Chi bo 4 ty USD mua Marvel, Disney thu lai khung sau 10 nam hinh anh 2
Minh tinh Angelina Jolie xác nhận sẽ tham gia MCU. Ảnh: Getty Images. 
Trước đó, Captain Marvel cũng thành công hơn dự đoán khi bán được tới 1,128 tỷ USD tiền vé. Và sau hơn hai tuần ra rạp, Spider-Man: Far from Home đã thu về 970 triệu USD, chắc chắn sẽ gia nhập "câu lạc bộ 1 tỷ USD" trong vài ngày tới. 
Chưa có dấu hiệu gì cho thấy MCU sẽ dừng lại. Tại sự kiện San Diego Comic-Con tuần trước, Chủ tịch Marvel Studios Kevin Feige công bố Giai đoạn 4 của MCU, bao gồm 10 bộ phim và series truyền hình, lần lượt được tung ra trong vòng 2 năm tới. 
Các tác phẩm điện ảnh bao gồm Black Widow, Eternals, Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings, Doctor Strange in the Multiverse of Madness và Thor: Love and Thunder.
Những series truyền hình chiếu trên nền tảng trực tuyến Disney+ là The Falcon and the Winter Soldier, WandaVision, Loki, Hawkeye và loạt phim hoạt hình What If?.
“Đấy là chúng tôi còn chưa nhắc đến Black Panther 2 và Guardians of the Galaxy Vol. 3. Chúng tôi còn chưa có thời gian để nói về Captain Marvel 2 và Fantastic Four”, ông Feige tuyên bố. Ngoài ra, bộ phim reboot về thợ săn ma cà rồng Blade, cũng sẽ được sản xuất. 
Chắc chắn là khoản đầu tư ban đầu 4 tỷ USD của Disney sẽ còn tiếp tục sinh lời "khủng" trong nhiều năm nữa. 

Theo Zing News