Chế độ tuyển dụng trọn đời tại Nhật rồi cũng sẽ đến hồi kết thúc vì quá lạc hậu?

Trung Mến

10:10 06/12/2018

BizLIVE -

Người lao động làm việc cho chỉ một công ty cho đến khi về hưu và được bảo vệ trọn vẹn. Theo luật của Nhật, sẽ rất khó để sa thải người lao động kể cả nếu người đó có làm việc kém.

Chế độ tuyển dụng trọn đời tại Nhật rồi cũng sẽ đến hồi kết thúc vì quá lạc hậu?

Ảnh: Nikkei

Tại Nhật, thay đổi xã hội thường diễn ra chậm chạp. Mới đây, hiệp hội các doanh nghiệp lớn tại Nhật, Keidanren, đã đề xuất rằng doanh nghiệp lớn nên dừng tuyển dụng sinh viên trong các chương trình tuyển dụng hàng năm. 
Giới doanh nghiệp cho rằng họ nên ngừng lại truyền thống tuyển dụng kéo dài suốt bao nhiêu thập kỷ qua, thay vào đó, họ sẽ tuyển dụng khi nào họ cần và theo cách riêng mà họ muốn. Các trường đại học lập tức phản ứng rằng nếu làm như vậy, sinh viên sẽ chỉ luôn lo lắng về tìm việc làm và xao nhãng học hành. Chính phủ Nhật đành phải nhanh chóng thông báo rằng chương trình tuyển dụng như hiện tại sẽ vẫn được duy trì.
Thế nhưng không còn nghi ngờ gì nữa, thay đổi rồi sẽ đến. Thị trường lao động Nhật đang có những thay đổi căn bản khi cạnh tranh trên toàn cầu tăng cao, yêu cầu bức thiết của sự đổi mới và do những tác động của việc dân số già. 
Giờ đây khi mà số lượng người trẻ Nhật ở độ tuổi 23 chỉ đạt chưa đầy 1,3 triệu, thấp hơn nhiều so với con số 2 triệu vào năm 1996, người trẻ Nhật cần chuẩn bị sẵn sàng cho thay đổi. Không chỉ người lao động Nhật, người nước ngoài cũng nên sẵn sàng cho thay đổi khi mà thị trường việc làm tại Nhật cuối cùng cũng đã trở nên cởi mở hơn.
Đề xuất của Keidanren về việc từ bỏ chương trình tuyển dụng mới hàng năm đang tác động đến một trong những trụ cột quan trọng nhất trên thị trường lao động Nhật. Trụ cột khác là chế độ tuyển dụng trọn đời, trả lương dựa theo thâm niên và nghỉ hưu bắt buộc ở độ tuổi 60.
Chương trình tuyển dụng nhân viên ở Nhật hiện đang hoạt động theo cơ chế tất cả những người muốn thi tuyển phải tuân theo một lịch tuyển dụng vào tháng 4 hàng năm sau khi tốt nghiệp vào tháng 3. Hoạt động tuyển dụng diễn ra quanh năm tại các nền kinh tế phát triển khác lại khá hiếm trong các doanh nghiệp Nhật. 
Chương trình này sẽ bao gồm các buổi định hướng nghề nghiệp, phỏng vấn và nhận thư mời làm việc, lịch này cũng phù hợp với lịch của doanh nghiệp và các trường đại học. Thế nhưng có không ít doanh nghiệp khi đối diện với tình trạng khó tuyển dụng lao động đã muốn thay đổi hệ thống tuyển dụng mà họ thấy đầy cứng nhắc. Họ muốn tuyển dụng quanh năm.
Khi mà nhiều người Nhật đề xuất về sự thay đổi, công chúng dường như chưa sẵn sàng bởi họ hài lòng với những gì đang có. Kết quả khảo sát của Văn phòng Nội các Nhật cho tháy dù kinh tế Nhật trong 3 thập kỷ qua khó khăn, tỷ lệ người hài lòng với cuộc sống của họ đã tăng lên mức 74,7% trong năm nay, số lượng người cảm thấy lo lắng giảm từ mức đỉnh 70,8% xuống mức khoảng 63%. 
Tuy nhiên, sự thật rằng hệ thống tuyển dụng hiện tại đã quá lỗi thời, nó không còn phù hợp với thế giới toàn cầu hóa nữa.
Theo chế độ tuyển dụng trọn đời, người lao động sẽ làm việc cho chỉ một công ty cho đến khi về hưu. Người lao động được bảo vệ trọn vẹn. Theo luật của Nhật, sẽ rất khó để sa thải người lao động kể cả nếu người đó có làm việc kém.
Đương nhiên, người lao động phải tuyệt đối trung thành với công ty. Thế nhưng người nhân viên đó có thể sẽ bị chuyển sang bất kỳ công việc nào mà người đó không thích hoặc chuyển sang địa điểm làm việc không phù hợp. Người lao động cũng phải làm đến rất khuya để hoàn thành công việc. Ngoài ra, nếu cấp trên đang còn ngồi lại, cấp dưới cũng không dám đi về. 
Tất cả những điều này rồi sẽ thay đổi. Doanh nghiệp Nhật bắt đầu tuyển dụng sinh viên tốt trên toàn cầu. Bất chấp trở ngại về ngôn ngữ, số lượng người nước ngoài làm việc tại Nhật đã tăng từ 0,5 triệu vào năm 2008 lên 1,3 triệu vào năm 2017.
Khi mà cạnh tranh toàn cầu lên cao, doanh nghiệp sẽ chẳng có thời gian đào tạo nhân viên. Chính vì vậy, sinh viên Nhật và người lao động trẻ sẽ phải tự đào tạo chính mình, đầu tư để có được kỹ năng và trải nghiệm cá nhân. Họ cũng cần phải có thái độ làm việc tốt giúp cho họ có thể suy nghĩ độc lập. Đây sẽ là thách thức không nhỏ với người được nuôi lớn lên trong môi trường mà sự hòa thuận có ý nghĩa hơn sự sáng tạo.

TRUNG MẾN