Châu Âu: Cổ phiếu các hãng hàng không giảm vì vụ tấn công Paris

Minh Anh

12:14 17/11/2015

BizLIVE - Cổ phiếu của các hãng hàng không du lịch của Châu Âu bị giảm mạnh vào thứ Hai vì nhà đầu tư lo lắng về ảnh hưởng của các cuộc tấn công ở Paris, theo tin BBC.

Châu Âu: Cổ phiếu các hãng hàng không giảm vì vụ tấn công Paris

Cổ phiếu của các hãng hàng không giảm sau vụ tấn công ở Paris. Ảnh minh họa EPA

Các hãng hàng không nằm trong số những công ty có cổ phiếu bị mất gia lớn, với Air France giảm 5% và IAG, công ty mẹ của British Airways giảm 3%. Cổ phiếu tập đoàn khách sạn Pháp Accor sụt giảm 5%.
Thị trường chứng khoán tại Hoa Kỳ, London và Frankfurt đều tăng điểm lúc đóng cửa sau khi hồi phục do rớt giá trong phiên giao dịch trước đó trong ngày.
Tuy nhiên ở Paris chỉ số Cac 40 giảm 0,08% lúc hết phiên giao dịch. Giá vàng tăng 1% vì nhà đầu tư muốn giữ tài sản ít rủi ro.
Tại Wall Street, cả ba chỉ số chính tang điểm hơn hơn 1%.
"Thị trường đang dần trở nên miễn dịch hơn đối với các sự kiện như vậy," John Brady, Giám đốc Điều hành tại RJO'Brien & Associates cho biết.
Nhiều nhà phân tích trước đó đã dự báo rằng cổ phiếu các hãng hàng không, xe lửa và lữ hành sẽ mất giá nhiều vào hôm thứ hai vì các công ty này chịu phản ứng đầu tiên của thị trường do các cuộc tấn công hôm thứ Sáu.
Eurotunnel Group, hãng vận hành tuyến đường sắt nối Anh và Pháp giảm 3%. Aeroports de Paris, công ty điều hành hai sân bay Charles de Gaulle và Orly ở Paris có cổ phiếu giảm gần 4%.
Cổ phiếu hãng hàng không giá rẻ Easyjet giảm khoảng 3% trong phiên giao dịch phiên đầu giờ nhưng lúc đóng cửa mất giá 0,39%. Ryanair cũng giảm khoảng 3% vào buổi sáng, và lúc đóng cửa giao dịch giảm 1,43%.
Du lịch chiếm khoảng 7,5% GDP của Pháp.
"Những cuộc tấn công khủng bố Paris và quy mô lớn hơn của cuộc tấn công này có thể có tác động tiêu cực lớn đối với các dịch vụ đi lại và du lịch", Robert T Lutts, từ Cabot Wealth Management, nói với hãng tin Reuters.

MINH ANH