BizLIVE -

Chi phí nhiên liệu của Cathay Pacific và Cathay Dragon nửa đầu năm 2018 cao hơn đến 32% so với cùng kỳ, trong cùng khoảng thời gian trên, giá dầu Brent tăng 19%.

Cathay Pacific lỗ hơn 30 triệu USD trong nửa đầu 2018
Ảnh: Algemeiner
Hành khách đông hơn, giá vé cao hơn và hoạt động vận tải hàng không hồi phục không thể cứu được Cathay Pacific Airways khỏi tình trạng thua lỗ. Còn đối với CEO của Cathay Pacific, ông Rupert Hogg, kết quả kinh doanh mới nhất đồng nghĩa với việc những nỗ lực tái cơ cấu mà ông đang triển khai sẽ cần phải được điều chỉnh mới có thể thay đổi được tình hình, theo nhận định của Bloomberg.
Từ khi ông Rupert Hogg chính thức trở thành CEO vào tháng 5/2017, hãng đã không ngừng tiến hành cải tổ bằng nhiều biện pháp, từ cắt giảm việc làm cho đến cải thiện chất lượng dịch vụ để có thể lại thu hút được những hành khách cao cấp.
Hãng hàng không đối thủ Singapore Airlines trong khi đó kiếm được lợi nhuận trong nửa đầu năm 2018, ngay cả hãng này cũng đang phải tiến hành tái cấu trúc. Dù vậy công cuộc cạnh tranh trong ngành hàng không vẫn chưa hết khó khăn khi nhiều hãng hàng không giá rẻ phát triển bùng nổ cũng như sự bành trướng của các hãng hàng không Trung Quốc và Trung Đông.
Nhà sáng lập công ty tư vấn trong ngành hàng không Endau Analytics, ông Shukor Yusof, nhận xét: “Họ cần phải đưa ra thêm các biện pháp mạnh tay hơn trong nỗ lực tái cấu trúc lại hãng bay”.
Trong thư gửi cổ đông giải thích về tình hình kinh doanh, chủ tịch hãng hàng không Cathay Pacific, ông John Slosar, viết rằng lợi nhuận của hãng chịu ảnh hưởng bởi một số hoạt động đầu tư và giá nhiên liệu tăng cao. Cổ phiếu Cathay giảm khoảng 3,3% trong phiên giao dịch tại Hồng Kông sau khi con số về lợi nhuận được công bố. Cổ phiếu Cathay như vậy giảm sâu nhất ít nhất từ ngày 19/6/2018.
Trong chương trình cải tổ hoạt động kinh doanh của CEO, Cathay Pacific đã cố gắng cải thiện chất lượng dịch vụ cho hành khách bằng cách đưa ra thêm lựa chọn bữa ăn cho khách hạng thương gia trong những chuyến bay dài, bổ sung thêm máy bay tiết kiệm nhiên liệu, đồng thời mở thêm nhiều tuyến bay đến những địa điểm mới. 
Trong khoảng thời gian 6 tháng tính đến hết tháng 6/2018, hãng Cathay Pacific công bố lỗ ròng 263 triệu đôla Hồng Kông tương đương 34 triệu USD. Cùng kỳ năm trước, hãng thua lỗ 2,05 tỷ đôla Hồng Kông.
Giá dầu tăng cao khiến chi phí nhiên liệu của các hãng tăng cao. Chi phí nhiên liệu của Cathay Pacific và Cathay Dragon nửa đầu năm 2018 cao hơn đến 32% so với cùng kỳ, trong cùng khoảng thời gian trên, giá dầu Brent tăng 19%.

TRUNG MẾN