BizLIVE -

Thành phố Tô Châu, Trung Quốc, trung tâm công nghệ nằm ở phía Tây Bắc của Thượng Hải vào ngày Chủ Nhật đã cấm doanh nghiệp khôi phục lại hoạt động trước ngày 8/2/2020.

Các trung tâm sản xuất đầu não của Trung Quốc “đóng băng” vì dịch cúm Vũ Hán
Ảnh: Reuters
Dịch cúm Vũ Hán tại Trung Quốc đang tác động xấu đến những trung tâm đầu não sản xuất của nước này. 
Chính phủ Trung Quốc mới đây đã phải công bố một quyết định bất thường, theo đó dịp nghỉ Tết Nguyên đán sẽ được kéo dài, vì vậy các nhà máy và trung tâm công nghiệp của Trung Quốc sẽ tiếp tục phải đóng cửa.
Vào ngày thứ Hai, chính phủ Trung Quốc thông báo kỳ nghỉ lễ kéo dài 1 tuần sẽ được kéo dài thêm 3 ngày đến ngày 2/2/2020 nhằm ngăn virus cúm Vũ Hán lây lan mạnh. 
Chính quyền một số địa phương đã thậm chí còn mạnh tay hơn, chính quyền thành phố Thượng Hải vào ngày thứ Hai đã yêu cầu tất cả những công ty ngoại trừ một số công ty cung cấp sản phẩm, dịch vụ thiết yếu như công ty điện nước hay siêu thị, không hoạt động trở lại cho đến ngày 9/2/2020.
Các quy định hạn chế không chỉ tác động đến các nhà sản xuất nội địa mà còn cả các công ty nước ngoài hoạt động tại Trung Quốc. Hoạt động của các công ty nước ngoài tập trung chủ yếu ở Thượng Hải, chuỗi cung ứng toàn cầu trong khi đó cũng phụ thuộc khá nhiều vào Trung Quốc. 
Thành phố Tô Châu, Trung Quốc, trung tâm công nghệ nằm ở phía Tây Bắc của Thượng Hải vào ngày Chủ Nhật đã cấm doanh nghiệp khôi phục lại hoạt động trước ngày 8/2/2020, theo truyền hình trung ương Trung Quốc. Hơn 1.500 doanh nghiệp Nhật trong đó bao gồm một số tên tuổi lớn như Panasonic và Kobe Steel đang hoạt động tại khu vực này.
Công ty Sumitomo Electric Industries, công ty sản xuất cáp ô tô, cho biết đang tính đến việc kéo dài thời gian đóng cửa đến ngày 8/2/2020.
Quy định hạn chế đi lại được đưa ra bởi một số chính quyền địa phương cũng gây ra nhiều rắc rối. Chính quyền nhiều tỉnh như Sơn Đông và Sơn Tây cũng đã yêu cầu nhiều công nhân xây dựng đã về quê ăn Tết trước đó không quay lại chỗ làm.
Foxconn đã quyết định không mở lại nhà máy sản xuất điện thoại thông minh tại tỉnh Sơn Đông cho đến ngày 3/2/2020, dài hơn gần 1 tuần so với kế hoạch ban đầu.
Tác động của dịch cúm Vũ Hán đặc biệt rõ nét tại Vũ Hán, nơi tâm dịch. Giới chức thành phố đã cho ngưng hoạt động phần lớn các phương tiện giao thông. Các hãng ô tô đang phải điều chỉnh lại kế hoạch sản xuất nhằm ứng phó với tình trạng phong tỏa.

TRUNG MẾN