BizLIVE -

Chính phủ các nước thành viên của TPP đang cố gắng đi ngược lại làn sóng bảo hộ bằng cách thực thi thêm thỏa thuận nhằm thúc đẩy thương mại tự do.

Các nước thành viên TPP nỗ lực ngăn chặn làn sóng bảo hộ dâng cao
Ảnh: Reuters
Khi mà chính phủ nhiều nước thắt chặt các biện pháp kiểm soát một số sản phẩm thiết yếu nhằm ứng phó với đại dịch Covid-19, chính phủ các nước thành viên của Hiệp định Đối tác Toàn diện xuyên Thái Bình Dương (TPP) đang cố gắng đi ngược lại làn sóng bảo hộ bằng cách thực thi thêm thỏa thuận nhằm thúc đẩy thương mại tự do.
Theo báo Nikkei, mới đây, một chiếc máy bay chở 20 tấn thịt từ New Zealand trong đó có thịt bò và thịt cừu đã đến sân bay Changi của Singapore vào ngày 22/4/2020, đây là sáng kiến thương mại đầu tiên mà các nước cùng đưa ra.
Chính phủ 2 nước thành viên TPP đã đồng ý gỡ bỏ thuế và một số rào cản thương mại với những hàng hóa cần thiết để ngăn đại dịch, trong đó chủ yếu là các dụng cụ, trang thiết bị trong ngành y tế ví như găng tay, chất khử khuẩn, các sản phẩm sữa, thịt và nhiều loại thực phẩm khác.
Đối với Singapore, đất nước chỉ có khả năng sản xuất khoảng 10% thực phẩm tiêu thụ, biện pháp này giúp đa dạng hóa nguồn cung và giảm đi rủi ro thiếu hụt hàng hóa.
Khi mà các biện pháp hạn chế xuất khẩu được áp dụng rộng rãi trong bối cảnh đại dịch và hai nước Mỹ và Trung Quốc đối đầu ngày một nhiều hơn, chính phủ 11 nước thuộc TPP đang cố gắng giảm thiểu gián đoạn của dòng chảy hàng hóa tự do. Các nước trong và ngoài khối đang nỗ lực hợp tác với nhau nhiều hơn.
Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Singapore, ông Chan Chun Sing và đối tác Nhật Hiroshi Kajiyama vào ngày thứ Sáu đã đồng ý hợp tác nhằm khuyến khích hoạt động giao thương các sản phẩm nông nghiệp và y tế. Trong bối cảnh số lượng các ca nhiễm Covid-19 tăng cao tại cả 2 nước, Singapore và Nhật đang cố gắng đảm bảo nguồn cung các sản phẩm thiết yếu.
Cũng trong ngày thứ Sáu, chính phủ nhiều nước bao gồm Singapore, New Zealand và Canada cũng như nhiều nước khác không thuộc TPP như Hàn Quốc đã đồng ý đưa ra hướng dẫn chung với hoạt động đi lại liên biên giới nhằm giảm thiểu những thủ tục về hải quan. Các biện pháp này bao gồm việc ưu tiên cấp phép đi lại với những nước mà dịch đang bớt căng thẳng.
Chính phủ một số nước trong đó phải kể đến Singapore, Australia, New Zealand và Brunei và một số nước ngoài TPP như Myanmar vào tháng trước đã ra tuyên bố chung, cam kết hợp tác nhằm duy trì hoạt động thương mại, trong đó có bao gồm thương mại đường hàng không và đường biển.

TRUNG MẾN