BizLIVE -

Indonesia đề xuất sử dụng đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc trong thanh toán thương mại và đầu tư giữa các nước thành viên Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN).

Các nước ASEAN có chuyển sang Nhân dân tệ thay cho USD?
Ảnh minh họa: AP Photo/ Zhang Xianju
Điều này đã được Bộ trưởng thương mại Indonesia, ông Tom Lembong tuyên bố tại phiên họp Hạ viện quốc hội, theo tin từ Sputniknews.
"Tất cả các nước ASEAN chủ yếu sử dụng đồng USD trong thanh toán quốc tế, tuy nhiên, trong bối cảnh đồng USD tăng, chi phí nhập khẩu và dịch vụ cũng tăng lên. Điều đó khiến cho phải xem xét khả năng sử dụng đồng Nhân dân tệ", Bộ trưởng thương mại Indonesia nói tại Quốc hội nước này.
Vẫn theo ông này, đồng tiền quốc gia của Trung Quốc cần thâm nhập vào các khu vực rộng hơn nữa, bởi vì các nền kinh tế của ASEAN chủ yếu tập trung vào Trung Quốc.
Jakarta đặc biệt quan tâm đến việc chuyển sang giao thương hai chiều với Trung Quốc bằng đồng Nhân dân tệ và Ngân hàng trung ương nước này đã chuẩn bị các đề xuất có liên quan.
Câu hỏi được đặt ra là: Liệu đồng Nhân dân tệ có thể thay thế cho đồng USD trong thanh toán của ASEAN hay không?
Một mặt là rõ ràng bất chấp các vấn đề kinh tế, hoạt động kinh tế trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương vẫn có tăng trưởng.
Nhưng mặt khác, tuyên bố của Bộ trưởng Bộ Tài chính Indonesia cho thấy các nước ASEAN đang xem xét các lựa chọn khác nhau để dự phòng trong trường hợp bất ổn tài chính và kinh tế.
Chuyên gia về Đông Nam Á, Phó chủ nhiệm Khoa Chính trị học của Học viện MGIMO, bà Ekaterina Koldunova cho biết: "Không chắc rằng họ sẽ chỉ dựa vào Nhân dân tệ mà thôi, vì Bộ trưởng Indonesia cũng đề cập đến đồng Rúp Nga".
Bà Ekaterina Koldunova cũng nhấn mạnh: Nên hiểu rằng trong tâm trí lành mạnh không một quốc gia nào ở Đông Nam Á muốn phụ thuộc hoàn toàn vào Trung Quốc.
Theo bà, còn có một cơ chế hỗ trợ tài chính nữa là Sáng kiến Chiang Mai. Đó là tổ chức tài chính và kinh tế đa phương ở Châu Á, nơi mà sự đóng góp chính thuộc về Bắc Kinh.
Nếu trong trường hợp vấn đề thanh khoản của các nước ASEAN gặp khó khăn, sẽ thực hiện các khoản vay từ quỹ dự trữ này. Trước hết đây là tiền của Trung Quốc và sau đó là của Nhật Bản và Hàn Quốc.
"Một khía cạnh khác của vấn đề nằm ở thực tế rằng ASEAN là các nước có định hướng xuất khẩu. Vì vậy, họ phụ thuộc rất nhiều vào giao thương với Mỹ và EU, do đó không thể nhanh chóng từ bỏ đồng USD", bà Koldunova nói. 
Hiện tại khu vực Đông Nam Á đang trong quá trình đa phương hóa, tìm kiếm các phương án an toàn có thể giúp các nước ASEAN khi xảy ra khủng hoảng.
Có thể nêu ví dụ về sự lựa chọn đồng tiền Châu Á thống nhất hồi những năm 90. Khi đó đã thảo luận về khả năng sử dụng đồng yên, nhưng sau cuộc khủng hoảng năm 1997, phương án này đã bị hủy bỏ và chỉ thảo luận về rổ tiền tệ, có thể phục vụ với tư cách là cơ sở cho việc hình thành một đơn vị tiền tệ như vậy.
Bây giờ không có ai chỉ dựa vào một đồng tiền duy nhất. Đồng USD tăng giá, đồng euro đang trong một cuộc khủng hoảng chậm giống như đồng yên, trong khi đó không có các đồng tiền dự trữ khác.
Sự sụp đổ của thị trường chứng khoán Trung Quốc và mức tăng trưởng kinh tế của nước này suy giảm sẽ hạn chế các nước ASEAN một cách khách quan. Và sự lựa chọn nghiêng về có lợi cho Nhân dân tệ, chuyên gia Nga cho biết.

ELENA NIKULINA