Các nền kinh tế châu Á gặp khó khi thời tiết biến động bất thường

Trung Mến

08:46 28/07/2018

BizLIVE - Theo Tổ chức khí tượng thủy văn thế giới (WMO), khí hậu nóng bức trên toàn cầu sẽ ngày một tồi tệ hơn, tổ chức cảnh báo rằng khí hậu khắc nghiệt sẽ vẫn tiếp diễn. 

Các nền kinh tế châu Á gặp khó khi thời tiết biến động bất thường

Ảnh: Daily Sun

Gần đây, thời tiết bất thường, mưa lớn hoặc hạn hán kéo dài đã gây ra nhiều hậu quả tồi tệ tại châu Á, kể cả về người và kinh tế. 
Tại Việt Nam, những đợt lũ lụt liên tiếp gần đây đã khiến nhiều người chết, trong khi đó tại miền Nam nước Lào, một con đập đã bị vỡ vào ngày thứ Hai sau khi mưa lớn nhiều ngày kéo dài đã khiến hàng trăm người mất tích và khoảng hơn 6.600 người bị mất nhà cửa.
Cả hai thảm họa cho thấy thời tiết tại khu vực biến động đang tác động đến cuộc sống của người dân như thế nào. Theo số liệu từ chính phủ Việt Nam, Việt Nam thiệt hại đến 60 nghìn tỷ đồng tương đương 2,58 tỷ USD do lũ lụt và các thảm họa tự nhiên trong năm 2017, mức thiệt hại như vậy cao hơn đến 50% so với năm trước đó.
Con đập bị vỡ ở Lào thuộc về dự án điện Xe-Pian Xe-Namnoy trị giá đến 1 tỷ USD, dự án có sự tham gia của doanh nghiệp Lào, Thái và Hàn Quốc. Con đập này nhiều khả năng sẽ cần phải được xây dựng lại, ngân sách của chính phủ Lào sẽ phải chịu nhiều sức ép. 
Theo Tổ chức khí tượng thủy văn thế giới (WMO), khí hậu nóng bức trên toàn cầu sẽ ngày một tồi tệ hơn, tổ chức cảnh báo rằng khí hậu khắc nghiệt sẽ vẫn tiếp diễn. Điều này không khỏi khiến giới chuyên gia kêu gọi về một giải pháp phối hợp, đồng bộ nhằm ngăn chặn cuộc khủng hoảng.
Nhiệt độ tại Nhật thời gian gần đây cũng lên cao nhanh chóng. Tại thành phố Kumagaya gần Tokyo, nhiệt độ cao nhất đo được lên đến 41 độ C. Còn theo cơ quan ngăn ngừa thảm họa và cháy nổ, các bệnh viện Nhật hiện đang phải điều trị bệnh sốc nhiệt cho khoảng 22.647 người – con số cao nhất trong lịch sử. 65 người Nhật đã chết vì nắng nóng. 
Vào đầu tháng này, các trận lũ lụt và lở đất đã phá hủy hạ tầng của không ít khu vực tại Nhật. Chính phủ Nhật phải tính đến chi ra khoảng 270 tỷ yên tương đương 2,44 tỷ USD để xây dựng lại các khu vực chịu tác động xấu bởi thảm họa. 
Chính phủ nhiều nước trên thế giới đang cố gắng ngăn tình trạng nóng lên trên toàn cầu, tuy nhiên cho đến nay còn nhiều nước vẫn chưa tham gia, trong đó phải kể đến Mỹ. Tổng thống Donald Trump đã rút khỏi hiệp ước khí hậu Paris. 
Trong khi đó, chính phủ nhiều nước mới nổi từ chối cắt giảm khí thải bởi lo ngại nếu làm vậy sẽ cản trở sự phát triển của họ, đồng thời họ cho rằng chính phủ các nước phát triển phải chịu trách nhiệm về vấn đề này. 

TRUNG MẾN

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?