Các cuộc biểu tình lớn sẽ tác động mạnh đến triển vọng dài hạn của Hồng Kông

Trung Mến

10:07 14/06/2019

BizLIVE -

Khi các yếu tố quan trọng nhất làm nên sự khác biệt của Hồng Kông mất đi, sức hấp dẫn của thành phố này chẳng còn nhiều.

Các cuộc biểu tình lớn sẽ tác động mạnh đến triển vọng dài hạn của Hồng Kông

Ảnh: Bloomberg

Các cuộc biểu tình quy mô lớn tại Hồng Kông trong tuần này nhiều khả năng sẽ chỉ có tác động ngắn hạn lên triển vọng kinh tế Hồng Kông, tuy nhiên xét trong dài hạn nó tiềm ẩn khả năng tác động xấu đến tương lai kinh tế thành phố này.
Theo Bloomberg, trước tiên người ta có thể nhìn thấy rõ một số tác động trước mắt và mang tính địa phương: trung tâm thương mại Pacific Place, trung tâm mua sắm cao cấp với khoảng hơn 200 gian hàng đã phải đóng cửa trong ngày thứ Năm khi mà các cuộc biểu tình kéo dài.
Cuộc đua thuyền Dragon Boat nổi tiếng dự kiến theo lịch được tổ chức vào ngày thứ Sáu dự kiến thu hút sự tham dự của khoảng 60 nghìn người đã bị hủy bỏ. Một cuộc biểu tình khác đang được lên lịch vào ngày Chủ Nhật, ngày 16/6/2019.
Dù các cuộc biểu tình xung quanh luật dẫn độ hiện vẫn đang ở giai đoạn ban đầu so với phong trào biểu tình từng gây tắc nghẽn quận trung tâm vào năm 2014, lần này, thách thức bên ngoài còn lớn hơn, tăng trưởng chững lại xuống mức thấp nhất tính từ khủng hoảng tài chính năm 2009. Nếu tình hình bất ổn xung quanh luật dẫn độ vẫn tiếp diễn, nhiều người lo lắng rằng sự tự chủ của Hồng Kông bị tổn hại sẽ tác động xấu đến vai trò trung tâm tài chính của thành phố này.
Chuyên gia kinh tế trưởng phụ trách khu vực châu Á tại Capital Economics, ông Gareth Leather, nhận xét: “Hồng Kông là thành phố thuộc Trung Quốc với nhiều tổ chức phương Tây chịu ràng buộc bởi nguyên tắc pháp trị, nếu các yếu tố nổi bật trên mất đi, Hồng Kông sẽ có lợi thế gì so với các thành phố khác tại Trung Quốc”.
Những người biểu tình đã chặn các con đường huyết mạch tại thành phố, va chạm với cảnh sát, điều này khiến cho người ta nhớ lại thời kỳ năm 2014, khi đó những người biểu tình ủng hộ dân chủ chiếm đóng thành phố đến hơn 11 tuần.
Quý 4/2014, tăng trưởng kinh tế Hồng Kông giảm đi so với quý trước đó, chính quyền thành phố sau đó đã đổ lỗi việc kinh tế tăng trưởng chậm do những người biểu tình, rằng phong trào biểu tình tác động xấu đến ngành du lịch, khách sạn, bán lẻ và giao thông. 
Phiên ngày thứ Tư, chỉ số Hang Seng của thị trường Hồng Kông giảm 1,7%. Cổ phiếu của các công ty bất động sản giảm sâu nhất, đồng đôla Hồng Kông tăng khoảng 0,26% và như vậy ghi nhận mức tăng mạnh nhất trong 7 tháng. Lãi suất vay tiền liên ngân hàng thời hạn 1 tháng tăng lên mức cao nhất tính từ năm 2008.

TRUNG MẾN

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện